Cho phép hay không

“Don’t give other people permission to ruin your day.”

Lời này đơn giản và cũng đúng khi mình suy nghĩ. Nhưng khi chạm việc, thì mình nghĩ ai đó đã làm ngày của mình mất vui.

Ai mà cho phép người nào đó làm khổ mình! Nhưng họ cứ tự nhiên phê bình mình, xử sự những điều không phải với mình. Đó là điều xảy ra hằng ngày, và dĩ nhiên mình rất buồn, suy sụp tinh thần  khi từng ngày phải nghe những gì không muốn nghe, thấy những gì không muốn thấy.

Vô tình, cho phép người trú ngụ trong tâm mình bằng cách nuôi giữ lời nói và hình ảnh khiến tâm tình rối ren.

Cái khó chính là, không phải không biết tự mình làm khổ mình, mà là không thể dừng được những gì khó chấp nhận đang lùng bùng trong tâm. Rồi bạn sẽ hỏi tại sao không thể dừng. Việc này bạn cũng hiểu nhưng làm chưa được, nên thế bằng hai chữ tại sao.

Cái khó không ở chỗ không hiểu, mà ở chỗ mỗi ngày vẫn “cấp giấy phép” cho ai đó làm một ngày của chính mình trở thành một bức tranh của ai đó tạo ra!

Một lời nói của ai đó khiến chính mình trở nên mất định hướng thì rõ ràng họ đang vẽ con đường cho mình đi. Một cách hành xử của ai đó khiến mình trở nên cau có, thì hình như chính họ đã vẽ nét mặt mình.

Đáp án ở đâu, có lẽ còn cần năm tháng để có câu trả lời cho chính mình.⎔


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Cho phép hay không

 1. “don’t give other people permission to ruin your day” is not a real thing to be concerned of.
  First is to recognize our mental reactions toward people and/or conditions. These reactions are our untamed emotions. Untamed emotions are the sources of all mental and physical reactions, either positive or negative.
  For us practitioners, it is simply just a mental game of mindful force versus untamed emotion force. If mindfulness is strong, emotions can invade but they won’t disturb our inner peace. If mindfulness is weak, emotions will take over, and we will think other people and/or conditions had ruined our day.
  For us beginners, we thought there’re ups and downs in our lives, maybe more ups or more downs. And we have the tendency to blame on or to give credit to someone or something. But this is not real, which force is stronger inside of you is real, mindful force or untamed emotion force. Our practice is our main concern, everything else will follow accordingly.
  It is extremely hard to apply to someone that we deeply care for, but it is possible. So how do we handle the attachment is the first question. ?

 2. Nếu mình cứ Hâm Nóng, suy nghĩ về NÓ, NÓ không những làm mình phiền não mà còn có thể nguy hiểm vì những tác dụng lớn hơn: Miệng to tiếng nhau hoặc có thể đến cả Tay Chân.
  Nếu mỗi khi nghĩ về NÓ, Nhớ thay bằng một việc khác: làm vườn, đọc sách, đi uống cà phê với bạn…(tùy sở thích) NÓ sẻ xẹp từ từ.
  Rồi mọi việc sẽ bình an thôi ạ.?.
  CB

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *