Hành trang vừa đủ

Hanhtrang

Hai chữ vừa đủ thật khó “xác định”. Mình chỉ nói “vậy là đủ rồi, cho mọi điều trong đời”, là khi vừa có được điều gì trong mong muốn. Và cho rằng điều này sẽ kết thúc mọi ước muốn có thêm hơn. Nhưng hình như không phải vậy.

Vâng, có thể nhìn đơn giản nhất là tâm đang phiền phức, sẽ thốt, thôi phiền vậy đủ rồi, nhưng cứ nghĩ đi nghĩ lại để phiền thêm, đau thêm, khổ thêm… e là vẫn thấy hành trang này đem theo chưa đủ! Nếu đã quá dư ký, thì đâu nghĩ sẽ chất thêm. Nhưng tâm tình lại cứ chất thêm chất thêm…

Đơn giản lại khó khăn để đơn giản. Nếu thốt lên, tôi nghĩ đơn giản rằng… thì những suy nghĩ đó thường đem phiền lụy, vì sao ư, vì tâm tình vốn thầm chứa những rắc rối khôn lường, nên khi muốn phác họa cái gì đó đơn giản cho chính mình, thì với cái gốc phức tạp, khó mà làm cho đơn giản những gì đưa ra.

Mình thấy cũng đúng, nhìn mỗi lần đi đâu đó, chuyến bay chỉ cho phép chừng đó kg đem theo. Thật vất vả trong chọn lựa để lấy gì bỏ gì. Vậy là cái vừa đủ không phải giới hạn trong số kg cho phép, mà chính là không đủ can đảm quyết định lấy gì bỏ gì, để một đời thong dong nhẹ nhàng.
Lúc nào mình cũng phải trả thêm cho những gì vượt quá mức cho phép. Quanh quẩn mãi, không thể thoát khổ sầu.

Có thể hạn chế hành trang vật chất trong đời, nhưng trong tâm tình, nếu muốn đơn giản thì chỉ thêm phức tạp rắc rối, có lẽ vì không biết rằng mọi thứ vốn đã đơn giản. Nên khi gắng làm cho đơn giản thì lại làm phức tạp thêm.

Điều này hơi khó hiểu đây, chẳng hạn mình sắp xếp một căn phòng đơn giản theo ý mình, thì sao lại phức tạp chứ. Ban đầu mình nghĩ thế, nhưng khi bắt tay, mới thấy muốn cho “được mắt” đơn giản, mình phải thay đổi nhiều thứ cho thích hợp, bàn này, cần thay bằng bàn gỗ, cái kệ kia… Nếu chỉ sử dụng những gì mình có thì lủng củng quá… Sau khi bày biện lại, thì quả là “đơn giản” hơn với rất nhiều rắc rối mà thiệt chưa thể mở lời nói cùng ai!

Cái vừa đủ mọi người nhìn thấy lại ẩn chứa bên trong rất nhiều phức tạp. Có lẽ cái biết đơn giản của tâm mới không chứa quá nhiều gánh nặng thầm lặng.


< Trở về mục lục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *