Có thể vượt qua

cothekhacphuc

Có nhiều khó khăn, mình cũng đồng ý rằng có thể vượt qua, nhưng có những khó khăn không thể khắc phục được. Đời sống là câu trả lời rõ ràng nhất!

Mình cứ muốn khắc phục những thứ bên ngoài, cho nó theo ý mình. Nhưng thử nghĩ, tâm mình là của mình, do suy nghĩ của mình tạo nên, mà ít khi mình nghĩ mình vượt qua được. Có lẽ vì vậy mà tác giả nói rằng “nó chỉ là những thứ tưởng tượng không thể khắc phục”.

Dù rằng có hơi khó thật đấy, nhưng gần mình nhất, như những chuyện tranh chấp giữa hai người, thường cho là không giải quyết được, bởi mình hay người đều khăng khăng rằng, bên kia mới là lỗi. Vì sự suy nghĩ một chiều của mỗi bên, nên đành phải mượn người thứ ba phân xử dùm.

Cái dàn xếp, cái khắc phục, cái vượt qua… Có lẽ là dàn xếp tâm cho ổn, khắc phục những khăng khăng của tâm, vượt qua cái tham lam cố hữu của mình…

Sau đó mới nói tới người bên cạnh, ý bạn là vậy đúng không. Nhưng dàn xếp tâm mình đâu đơn giản, vậy có đủ thời gian để dàn xếp tâm rồi mới dàn xếp chuyện mình và người không.

Thì nếu cho là không kịp (nhưng câu nói trên, nhắc rằng là kịp đấy!), thì đành như từ nào tới giờ, quanh quẩn với bực dọc và khổ sầu. Bởi tâm mình, mình còn dàn xếp cho yên không xong, mà định dàn xếp tâm người cho yên, liệu có vô lý không!

Mình khoan bàn tới những việc như bị bệnh nan y, gặp những hoàn cảnh sống quá khắc nghiệt… Bởi những điều đơn giản nhất mà mình còn tưởng tượng chưa làm được, thì những việc gay go hiểm nghèo, càng nghĩ thì chỉ càng chìm sâu vào, tâm tình kiệt quệ mà thôi.

Cũng may, rất nhiều người có những hoàn cảnh khốn cùng, mà quyết tâm quyết chí vượt qua được. Thì câu nói trên cũng là thật đấy chứ.

Cũng tùy hoàn cảnh và tâm tình riêng của mỗi người, mọi việc thiệt là tương đối. Có thể người này làm được mà người kia không làm được. Hiểu vậy mình cũng nghe tâm thong thả một chút! Chứ đôi khi bực mình một chuyện nhỏ mà cũng không vượt qua được đấy. Bây giờ để ý lại chút vậy!


< Trở về mục lục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *