Sự chú ý của bạn

dungChuY

Bạn nói mình hiểu nôm na câu trên là “Nếu bạn không thích điều gì thì đừng chú ý đến nó’. Nhưng lạ một điều mình luôn chú ý và theo dõi những người mình không thích!

“sức mạnh của những gì mình không thích là sự chú ý của mình”, mình cho điều đó sức mạnh nên mình chỉ cần lấy đi sức mạnh mà mình cho đó. Thì còn gì để bực bội. Trong cuộc sống mình cho mọi người mọi vật quyền tóm lấy tâm mình, thì người và sự vật mới tóm lấy tâm mình được.

Ngẫm nghĩ thì cũng có lý nhưng sao mình có thể “dại dột” vậy nhỉ? Trong khi mình cũng vốn thông minh mà!

Vì thói quen mình luôn để tâm mình cho người và sự vật làm chủ, mọi buồn vui của mình đều do người và sự được-mất quyết định. Nếu để ý sẽ thấy ít khi mình bình tâm trước cách cư xử của người thuận ý thì mình vui, trái ý thì mình buồn giận. Cứ thế ít khi nghĩ lại sự bình tâm khi chạm việc.

Chẳng lẽ chỉ là thói quen sao? Chẳng lẽ những điều rất gần mà lại không để ý hay sao nhỉ!


< Trở về mục lục

4 thoughts on “Sự chú ý của bạn

 1. Hình như những gì mình tự nhủ ” không quan tâm” lại là những điều luôn khiến mình bực bội, khó chịu, có phải càng không quan tâm lại là những gì ghim chặt trong lòng khó bỏ??

  • Vì có quan tâm mới phải tự nhủ không quan tâm.
   Để ý câu này “Trong cuộc sống mình cho mọi người mọi vật quyền tóm lấy tâm mình, thì người và sự vật mới tóm lấy tâm mình được.” sẽ tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

 2. Biết là “dại dột” nhưng không thể kềm chế lấy tâm, rồi tự trách mình, và trở nên chán chường, trầm cảm, thấy đời chẳng có gì vui, chẳng có gì đáng sống…. tại sao cứ để phiền não cứ chiếm hữu hoài…

  • Chỉ nghĩ là mình “dại dột” thôi, chứ chưa thật biết, chưa nhận ra mình đang mê! Vì vậy mà cứ phiền, nên bạn phải tu học đó.
   Sống một ngày là một ngày tu học để giải thoát khỏi khổ mà! Nếu nghĩ được vậy mới vui sống để đời mình có ích hơn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *