Tự mình chữa trị

trachnhiem-blog

Đôi lúc mình nghĩ những việc gây ra sự đổ vỡ này có thể không phải do lỗi mình. Nhưng dọn dẹp những mảnh vỡ, có lẽ việc mình có thể làm. Nếu không những mảnh vỡ sẽ làm đau đớn tâm mình hơn.

Nhận ra rằng mọi vết thương tâm mình đang chịu, chỉ có mình mới thật sự chữa lành. Còn nhờ người an ủi, thì tưởng là vết thương đã lành, nhưng sự đau đớn vẫn đó.

Những lời xúc phạm thương tổn phải nghe nhiều lần có thể tâm không phản ứng như ngày đầu, nhưng vết thương ngấm ngầm thấm sâu. Sự chữa trị sẽ càng khó hơn, giống như một cơn bệnh mãn tính chỉ có thể chữa tạm thời, khó dứt trừ hẳn.

Vậy có thể chữa lành những vết thương đôi khi chỉ do người hiểu lầm gây cho mình không?

Sự chữa trị nào cũng cần nhiều kiên trì. Thường mình không nhận ra do thói quen lâu nay hình thành một quan niệm sống của mình khác với quan niệm sống của người. Sự va chạm có lẽ là điều tất nhiên trong cuộc sống.

Khi nhận ra rằng chỉ vì va chạm trên thói quen đã có lâu nay gây nên đổ vỡ. Tâm có thể dần được chữa lành. Vì thật ra, chỉ là va chạm quan niệm, quan điểm mà gây ra cuộc hí trường tan tác, nhất là những nền văn hóa khác nhau khi va chạm gây vết thương sâu sắc hơn.

Thôi thì mình chữa lành vết thương tâm mình trước, khi tâm bình an tự khắc nhìn sự việc nhẹ nhàng hơn. Có thể lúc đó bớt gây cho nhau những vết thương khó chữa trị.


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Tự mình chữa trị

  1. làm sao có thể “chữa lành vết thương tâm mình trước” khi hàng ngày phải va chạm với người cứ nói mình thế này thế kia.

    • Chính thế mới nói chữa lành vết thương tâm mình trước. Vì mình cứ suy đi nghĩ lại về những lời nói khi va chạm, nên tự mình vết thương không thể yên. Bạn ngẫm nghĩ kỹ về điều này, sẽ thấy do mình càng lúc càng ghi khắc sâu những phiền muộn. Tự mình quán chiếu và cứu lấy tâm mình, người chung chỉ cách còn mình phải tự làm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *