Đường sông

duongsong-1 duongsong

Đường sông

Nhìn dòng sông trong tầm mắt, rồi nhìn đường đã thành sông. Nước lớn, có lẽ thêm mưa lớn nên nước biết rút đi đâu! Xe honda dừng hẳn bên đường, không dám băng qua con đường sông, có lẽ đã được báo tin từ xa, nhìn thấy những xe đang chết máy la liệt, đang dẫn xe cho qua dòng nước trên đường. Những nhà thấp hơn mặt đường không biết ngập đến đâu.

Người ta gọi là triều cường, khi nước lên đến độ cao nhất của mực nước lên.

Hôm qua bạn nói, khi giận, mình cũng biết nhưng không thể lắng lại được. Bây giờ nhìn chiếc xe chạy qua con đường sông. Nước biết rút đi đâu khi sông đã đầy. Cơn giận biết lui về đâu khi trong tâm đã đầy ắp sự giận. Sức chứa lâu nay khiến một chuyện nhỏ cũng bộc phát cơn giận, nhìn qua rất vô lý.

Bác tài nói, có lẽ trên nguồn xả đập, chứ hôm qua nay mưa không nhiều.

Sức chứa, sự cho rằng phải nhẫn nhịn lâu nay, bây giờ hết nhẫn nổi. À, chỉ là giọt nước cuối cùng làm tràn ly nước. Biết quy lỗi về đâu nhỉ.

Con đường sông này, có thể có cách giải quyết nhanh hơn tâm đang chứa quá nhiều phiền phức, chỉ một đốm nhỏ cũng làm thương tổn nhau.

Con đường sông trong tâm mình, đang làm chìm mình và người.

 

logo-GocTam


< Trở về mục lục

6 thoughts on “Đường sông

  • Vâng di tản tâm đến chỗ bình an trước.

   Hôm qua có một người nhận ra chuyện này, nói: Đi ngang thấy có những chỗ không ngập, tức nâng đường lên hoặc xây chặn bờ sông, giống như gặp cảnh không an, mình quán chiếu những gì đã học, để ngăn những tâm bất thiện đang khởi và sắp tràn ra ngoài!
   Kể ra cũng hay CB nhỉ.

 1. Bình thường còn suy nghĩ thì mới mong giữ được sự không “tức nước, vỡ bờ”, nhưng mấy ai control dễ dàng như bạn P.S nhỉ?!

  • Nhân cảnh mà nhớ lại tâm mình, khi tâm bình an người sống gần dễ chịu. Dù cảnh sống thế nào nhưng sống cạnh người nhanh bình tâm cũng dễ chịu hơn.

  • Chuyện đừng để đầy ly ai cũng biết, cũng hiểu. Nhưng luôn để đầy ly, và tràn! Mọi đổ vỡ thương tổn khó hàn gắn là vậy. Mọi việc phiền toái kéo dài đến bây giờ bởi nước đã tràn. Từ việc hiểu đến ứng dụng được, là một điều đáng để ý vậy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *