mai nở trái mùa

icon-tanman

 

hoamai

Đi ngang vườn mai đã xanh lá, một khoảng đất rợp bóng. Bất chợt nhìn nhìn thấy một nhánh mai nở hoa.

Nếu mai không nở, tôi đâu biết xuân về hay chưa…”, nhưng trời chưa vào thu mà! Chẳng lẽ lại chớm xuân ư!

Ban đầu nghĩ rằng, thật lạ lùng, chắc là điềm vui gì, nhưng khi đi dọc đường ra Vũng Tàu thấy lác đác có những đóa mai vàng! Bạn giải thích, có lẽ mưa nhiều, nên mai trái mùa nở sớm chăng.

Trái mùa! Ban đầu mọi việc sẽ gây ngạc nhiên, nhưng rồi sự trái mùa đã được làm thành không còn mùa, để là trái mùa nữa. Có những loại trái cây năm xưa phải chờ đúng mùa mới có, bây giờ cũng chẳng cần chờ nữa. Mùa nào cũng có!

Mọi thứ với thời đại này dường như dễ dàng, thần thông cũng dường như dễ dàng với một cái điều khiển từ xa trong tay.

Vậy mà tâm tư vẫn khó đổi cho được những muộn phiền chỉ với một nút bấm. Dù ở hoàn cảnh an toàn tiện nghi thế nào, tâm vẫn không bình an được, với một chút phiền vừa khởi và nhân rộng theo những chuỗi suy nghĩ trong tâm…


< Trở về mục lục

2 thoughts on “mai nở trái mùa

  1. Bài viết cũng vui, có lẽ vì mãi lo thay đổi và sửa bên ngoài nên quên tâm mình! Lời nhắc cũng giúp mình tìm một nút bấm, bấm một cái là tâm bình an!

    • Vâng, nút bấm đó, có lẽ là khi bắt đầu thấy trôi theo suy nghĩ thì stop lại, nếu suy nghĩ quá mạnh thì chuyển hướng cho diu bơt, rồi dừng hẳn. Như xe chạy nhanh, nên bớt tốc độ rồi thắng thì an toàn.
      Thật ra tâm tư quen trôi theo suy nghĩ, muốn để ý mà dừng trước khi chìm, phải là thói quen rất lâu, lúc đó thấy tâm có vẻ phiền phức quá sẽ tự động dừng lại hoặc chuyển hướng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *