Mở một con đường

Find-a-path-1

“Đang ở trong một tâm thái lùng bùng bởi không có cách giải quyết sẵn cho một sự việc. Tình cờ mở trang lịch ngày hôm nay”. Bạn nói, “mình may mắn, thường gặp những lời nhắc bất chợt vào lúc rối ren chưa biết làm thế nào”.

Khó có đáp án sẵn vì tâm tình mỗi người khác nhau ở thói quen được lặp đi lặp lại lâu nay, tạo thành một con đường riêng. Khi có ai chỉ một con đường mới, rất khó để bước theo.

Đang lẩn quẩn trong suy nghĩ phiền muộn, thật khó mà bước ra khỏi, vì vừa khởi nghĩ là dòng tư tưởng đi theo định kiến sẵn của riêng mình rồi. Muốn cởi mở để có một cái nhìn thông thoáng trên sự việc cũng là sự gia tâm gia sức để mở một con đường rộng hơn.

Tâm tình của mỗi người, nếu chưa tìm được một lối thoát ổn định cho những suy nghĩ đã thành định kiến, thì có lẽ “find a path or make one”, để tự cứu lấy tâm chính mình.


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Mở một con đường

 1. Theo thiển ý cá nhân thì trước khi chọn con đường nào cho mình thì cần phải suy nghĩ cân nhắc thận trọng trước khi quyết định. Riêng người có định kiến rồi thì cứ đi theo định kiến đó cũng không sao, vì có ai khuyến ngăn cũng vô ích thôi; điều quan trọng là sau khi đã quyết định chọn rồi thì người đó không nên hối tiếc nếu chẳng may thất bại và điều quan trọng nhất là phải biết học lấy bài học cho chính mình về sau .

  • Thường thì không kịp suy nghĩ, nếu tâm đang lẩn quẩn với muộn phiền. Chọn một con đường để thoát ra khỏi sự phiền phức trong tâm, mà chưa chọn con đường cho tâm lắng lại, thì mọi việc còn phức tạp hơn.
   Bài học sau đó, thường chỉ chấp nhận là bài học cho mình khi lắng tâm lại.
   Có một điểm nhỏ là “càng kháng cự, càng loay hoay và càng không tìm ra lối thoát“.

   “Bình tâm lại”, há chẳng phải đó là con đường mà QC đang chọn đi lâu nay đó sao!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *