Ai đánh giá ai

GocDoi logo

FREE

Đang cơn giận nói những lời cho rằng người có lỗi đáng bị nói như thế. Dù những lời thốt ra do bên kia bên kia có lỗi, nhưng người chung quanh nghe cũng cảm thấy sao sao!

Bạn bảo bạn không muốn nói về người đã thốt những lời nặng nề khó nghe như vậy. Nhưng thật tình, bạn không muốn thân thiện với người luôn nói lời thô như vậy.

Khi nói những lời nặng nề khó nghe để đánh giá ai đó, vô tình không biết mình tự đánh giá mình.

Tuy lời nói ra không còn lưu lại, âm thanh rồi theo gió tan mất, nhưng đáng tiếc là lưu giữ trong tâm những người chung quanh.

Có góp ý để sửa chữa, thì đương sự vẫn thấy người có lỗi đáng bị nghe những lời như thế. Nhưng quên rằng, người nói đã bị nghe trước, và sau đó thì bị đánh giá trước. Còn bên có lỗi, đã không sửa vì bị chạm tự ái quá mạnh mà còn thêm oán hận.

Bạn cười : Vậy thì sao?

Biết sao đây! Chỉ khi để ý kịp những suy nghĩ trong đầu, vì lời phát ra phải do mình suy nghĩ. Nghĩ hoài những lời nặng nề thành thói quen, nên tưởng là không suy nghĩ, chứ thật ra vì quen nên nó phát ra nhanh không kịp thấy, hơn nữa lại không quen để ý những sinh khởi của tư tưởng.

Thay vì quen theo thì quen dừng, có lẽ là vậy.

========

define-web


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Ai đánh giá ai

  1. Lời đánh giá người, trước tiên biểu lộ tính cách mình trước những người đang nghe, đọc. Thật đáng giật mình và phải suy gẫm lại trước khi đánh giá ai đó, bạn nhỉ?!

    • Vâng, vì không để ý, nên khi giận thường nói quá lời về ai đó, nhiều khi dùng từ quá nặng nề khiến thương tổn người, mà không biết đó là tự làm thương tổn mình trước.

      Đọc bốn chữ “that may cost you” mà giật mình, nhớ lại những lời khi giận, đã vô tình nhận xét về người làm mình giận!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *