Rồi cũng nhạt phai

nhat-phai

Bạn kể: Máy mình hư, đem sửa. Về không còn nhanh như trước, có những chương trình ngày trước cài được, bây giờ nâng cấp, lại không tương thích. Buồn! Khi thấy mất đi những gì quen sử dụng, bây giờ giống như phải di chuyển đến một nơi chốn mới, những gì xưa cũ đã xa.

Dĩ nhiên bạn chấp nhận mọi thứ thay đổi theo năm tháng, máy mới mua ngày nào chạy tốt, bây giờ không thể như xưa nữa!  Bạn hỏi vì sao đã chấp nhận, mà lại chấp nhận trong một nỗi buồn.

Chỉ vì những gì chúng ta hiểu, chỉ là hiểu trên lý thuyết, nên khi bắt tay vào làm sẽ thấy lúng túng, cho đến khi thành thạo, sẽ thấy dễ dàng. Lúc đó mọi nhạt phai hay mất mát sẽ có thể dễ chịu hơn. Buồn đôi chút, chứ không đến nỗi buồn rã rời!

Tâm nhẹ nhàng bình an, không phải vì quen mà vì sự cảm nhận rõ ràng. Có thể nhận ra sự khác biệt giữa “cảm nhận” và “quen” là, nghe một món ăn, dù nghe trăm lần cũng chỉ quen trên diễn tả, nhưng một lần được ăn, lúc đó thấy chẳng cần phải “thuộc lòng” những gì đã nghe diễn tả nữa. Như chúng ta vẫn nghe “vô thường” mọi sự rồi thay đổi, đã nghe trăm lần, vẫn buồn khổ khi nhìn mọi thay đổi theo năm tháng. Chẳng hạn sự già bệnh, cũng hơi khó chấp nhận dù đã thuộc trăm lần “sanh già bệnh chết”!

gocdoi-logo


< Trở về mục lục

3 thoughts on “Rồi cũng nhạt phai

 1. Hahaahaha, this is so funny and enlightening to me at the same time. Funny because I was saying this to myself and others recently. Enlightening because I understood the words “Vo Thuong” and hear so much about it to the point I can explain it in my sleep but then when it came to me I still cannot face it with a light heart.
  WOW what a shock, which totally mean I only understood it based on knowledge as the author mentioned. Therefore, it is so true that all these times I was practicing (or assumed I was) but merely I was just – “tu cho vui thoi” which Thay Vien Chieu told me.
  I hope from the vo thuong lesson I will actually take the practice more serious and actually “tu thiet” and hope one day I can face “vo thuong” with a light smile on my face. I hope the same for all my dharma friends as well.

 2. Đời máy đã cũ, cũng giống như đời mình đã qua một thời tuổi nhỏ. Khi nhìn thấy những sự nâng cấp vùn vụt của bên ngoài sẽ khó lòng bắt kịp để tương thích. Sự đổi thay trong tâm mình hay người cũng vậy, cả hai không bắt kịp nhau. Nhưng hiểu được và chấp nhận trong chừng ấy, sẽ không phải buồn lòng lâu, bạn nhỉ?!

  • Điều chúng ta để ý là, sự hiểu đôi khi không xóa hết nỗi buồn. Khi nhận ra điều này, giật mình cho những gì mình hiểu trên tư tưởng mà chưa thật sự cảm nhận!

   Từ đó mới dần để sự hiểu thấm sâu như trứng gà dần đủ ngày tháng, và chú gà con đạp vỡ võ phiền muộn, bước ra nhìn bầu trời cao rộng vậy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *