Khi bạn mệt mỏi

baiviet_nghingoi

If you get tired 

Learn to rest,

Not to quit.

Bạn gởi đôi dòng tiếng Anh, và lời nhắn, “mình đang định bỏ chạy, tình cờ đọc thấy câu này trên tập sách.

Mình ngồi bệt xuống sàn nhà, bất động. Mình tự hỏi, mình có từng nghỉ ngơi trước bao nhiêu phiền toái quanh mình chưa nhỉ. Mình có chiến đấu, nhưng mình chưa từng để tâm nghỉ ngơi giây phút nào, bởi muôn việc vây kín”.

Nói với bạn mình sao đây, các bạn nhỉ.

May là bạn đã ngồi bệt xuống sàn, một thoáng đó là nghỉ ngơi, là dừng lại.

Một đời chưa từng để tâm nghỉ ngơi, chỉ bởi thói quen phản ứng quá nhanh, tâm lúc nào cũng lục lọi những gì trong kho ký ức để đưa ra phản ứng.

Có lẽ tuy đọc nhiều, hiểu nhiều, nhưng hai chữ nghỉ ngơi, mình lại không để ý. Bởi khi nghỉ ngơi lại mượn trăm thứ che lấp những muộn phiền.

Bạn im lặng giây lát, rồi nói, mình đọc sách, xem phim nghe nhạc và cho đó là nghỉ ngơi rồi. Giờ nghĩ lại, đúng là tâm vẫn hoạt động không có lúc dừng!

Sự tăng tốc của những gì giúp thư giãn mà chúng ta không để ý, càng lúc mọi thứ càng phải “hay hơn”, từ âm nhạc đến sách vở, phim ảnh càng lúc phải càng làm mình quên bẵng những gì đang ở trong tâm, game thì mỗi ngày phải khiến chúng ta khi chơi, tập trung không có một chút sao lãng, bởi có một kẽ hở là nhìn thấy nỗi muộn phiền ở đó.

Bạn im lặng, cái khoảnh khắc im lặng hiếm hoi, khi không để tìm câu trả lời.

 


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Khi bạn mệt mỏi

  1. Quả thật đúng như vậy!
    Có những ai biết thật sự nghỉ ngơi đâu? Ngay cả nằm ngủ, hay ngay cả những người ngồi thiền như tôi; có khi nào thật sự có được tâm trong lặng, thư giãn được 1 vài phút đâu!!
    Tuy khó nhưng tập mãi hy vọng sẽ đạt được trong tương lai.

    • Có lẽ vì thói quen từ nhỏ, nghỉ ngơi thư giãn là đọc sách xem phim, đi du lịch nếu có điều kiện…. Với giai đoạn đó đúng là vậy. Dần dà mình sẽ nhận ra, mọi điều vẫn ân khuất đâu đó sau khi nghỉ ngơi…
      Khi để ý ra điều này, khi quá mệt mỏi, tự nhiên tâm dừng lại, nghỉ ngơi!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *