Quyết tâm phi thường

BinhThuongQuyetTam

Bạn nói, không phải mình không tin bạn ấy làm được, nhưng chờ mãi rồi, cũng chẳng thấy thay đổi gì.

Kiên trì và quyết tâm, là những chữ luôn được nghe nói đến khi bắt đầu làm bất cứ việc gì. Nhưng rồi dường như chẳng thấy kết quả bao nhiêu.

Có lẽ tâm mau thay đổi, nó chỉ có thể kiên trì và quyết tâm với việc nó thích. Và việc đủ yêu thích để dồn hết tâm lực thì dường như không phải việc đang phải làm.

Để ý là việc thành công thường là việc tay trái, bởi những việc yêu thích của riêng ai đó, không đúng như mong ước của người bên cạnh, nên việc phải làm theo ý người thân, ít khi được thành công.

Đôi khi may mắn được chon việc mình thích, ban đầu cho là thích việc đó, nhưng làm một lúc, lại thấy có điều gì đó đáng quan tâm hơn, nên niềm yêu thích công việc đã từng cho rằng tâm huyết một đời, bị nhạt dần mà đương sự không nhận ra. Từ đó tâm mất đi sự kiên trì, người bình thường với quyết tâm phi thường, đã không còn hiện hữu.

Bước chệch này thật khó mà nhận ra, bởi vẫn còn đang làm việc từng tin chắc rằng mình làm được, bây giờ đã không còn thấy ánh sáng cuối đường nữa.

Bạn im lặng, nhìn dòng nước qua những gộp đá, như nói với hư vô: Nước chảy mãi, rồi cũng có lúc bốc hơi thành mưa trở về nguồn!


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Quyết tâm phi thường

  1. Đồng ý với bạn, nghề tay trái thường là nghề mình thích hơn. Ngày xưa đi học thì những giờ học trong lớp không thấy thú vị và không hiệu quả bằng những giờ dự thính ở lớp khác, bởi vì môn đó là môn mình thích. Và khi phải làm những việc không thích thì đó là làm theo bổn phận. Nhưng đôi khi làm theo bổn phận đúng nghĩa của nó thì đến một lúc nào đó thấy công việc “bổn phận” này cũng thú vị. Có lẽ đó là sự đáp trả xứng đáng cho “khổ công” của mình.

    • Nhưng để ý câu cuối: “Bước chệch này thật khó mà nhận ra, bởi vẫn còn đang làm việc từng tin chắc rằng mình làm được, bây giờ đã không còn thấy ánh sáng cuối đường nữa.”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *