Tìm cơ hội nào

CoHoigiupDo

Bạn lắc đầu: Nói ra thì tức mình, muốn “thể hiện” lòng tốt muốn giúp người thì ngày nào chẳng có. Nhưng vì tâm lựa chọn lấy bỏ của mình mà để trôi qua nhiều thứ. Kể ra những sơ sót đó thì vô số. Chỉ cần nhường chỗ ngồi trên xe, dễ vậy mà đôi lúc mải mê theo điều gì đó, chẳng thấy gì chung quanh, đến nỗi trên xe buýt phải ghi chữ nhường chỗ cho người già… 

Vì tâm tình phức tạp, nên nhiều lúc tốt với mọi người, nhưng người ở cạnh thì tốt không nổi.

Sao vậy nhỉ!

Có lẽ vì luôn thầm đòi hỏi một điều tương xứng, mà chính mình cũng không nhận ra. Để ý sẽ thấy, những ai gây khó khăn cho mình, làm mình thương tổn… thì đã khó lòng giữ thái độ bình thản, chứ nói gì đối tốt. Tuy là có thể tốt với rất nhiều người, nhiều việc. Lăn xả làm không tính kể giờ giấc tiền bạc… Nhưng thâm tâm vẫn thấy cơ hội nhỏ đó, khó dành cho những gì không tương xứng với tâm.

Cuối cùng, có lẽ sống hết lòng, nhưng để  ý nhận kịp những giao động của tâm, những ngập ngừng đắn đo của tâm, lúc đó mọi điều phát ra với tâm bình an, chắc là thích hợp với câu nói trên bức tranh kia.

Câu nói trên dường như nhắc mình cơ hội để làm điều gì cho ai đó, nhưng để ý một chút sẽ thấy, mình làm tốt, mới tin người tốt. Mới thấy ai cũng tốt, vì ai cũng gặp những cơ hội nhỏ, không cần quá nhiều thời giờ, tiền bạc và sức khỏe vẫn có thể làm được. Mải tìm người tốt ở những cơ hội vĩ đại, nên dễ mất niềm tin trong cuộc sống.


< Trở về mục lục

4 thoughts on “Tìm cơ hội nào

 1. Có thể không phải do chọn lựa nhưng vì cuộc sống bận rộn mà mình vô tình để lỡ nhiều cơ hội tốt có thể giúp đỡ cho người. Thật là tội nghiệp… cho mình! Cuộc sống bận rộn, hay đúng hơn là tâm tư bận rộn. Có lẽ mình phải sống chậm lại thì mới có tâm tình thư thả mà quan tâm đến người chung quanh.

  • Có lẽ, có nhiều cách nhìn trên một vấn đề. Bạn nói đúng, đôi khi vô tình, vì bận rộn…
   Có bài thơ:
   Hai chữ busy là vách núi cao

 2. Cứ mãi bận tâm vì nghĩ mình sống tốt với người mà sao nhận toàn những lời làm tâm buồn phiền! Quên nhìn lại chính mình vì đã luôn để tâm vào những việc cần báo đáp tương xứng! Phải tập dừng lại phải không ad ?!

  • Câu tiếng Anh chỉ có ý, cơ hội việc tốt quanh mình. Nhưng tâm tình mình phức tạp, nên nhiều rắc rối. Khiến việc tốt đáng được tán dương lại trở thành phiền bực.

   Khi nhìn ra những rắc rối của tâm thì dừng bớt cho đời vui tươi, bởi ai cũng tốt… nhưng vì cơ hội tốt, bị chọn lựa mà thôi!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *