Lời chúc bình an

qua-tang

Ngày nào cũng có một món quà cuộc đời gởi đến. Mở ra, vui có buồn có. Và lời chúc nhau thì luôn chúc bình an. Nếu mở gặp quà không vui sao bình an được?

Bạn hỏi vậy là bạn công nhận rằng, mọi thứ tác động vào tâm, và tâm mình vui buồn theo mọi tác động! Nếu gặp việc bình an vui vẻ hạnh phúc thì quá tuyệt rồi, nhưng nếu món quà mình vừa gặp, vừa nghe, vừa thấy… khiến mình chao đảo thì sao?

Vây ra tâm mình chao đảo, chứ không phải quà! Người tặng quà cho mình cũng hết sức chọn lựa “theo ý họ“, chính vậy mới không đúng ý mình. Ai cũng vì lòng tốt muốn cho người ở cạnh mình vui, chỉ tiếc là “vui theo ý người đang có lòng tốt“.

Có lẽ khi mở quà ra mà không vừa ý, thì biết đó chỉ là bài trắc nghiệm cho tâm. Qua đó mới biết, những buồn phiền, bực dọc, khổ sầu chỉ vì nhận một món quà không như ý.

Bạn nói, vậy thì không vui hay buồn khi nhận quà sao?

Có chứ, nhưng biết vì điều mình nhận được mà mình khởi vui buồn, khi biết vậy dần dà sẽ bình tâm và bình an, đôi chút. Bởi ai cũng đúng khi chọn quà gởi cho mình!

Và cuộc đời có gởi cho mình những việc không như ý, cũng chỉ vì lòng tốt muốn cho mình tốt hơn! Nhờ vậy tâm tự lắng lại và… bình an.

quatang2


< Trở về mục lục

7 thoughts on “Lời chúc bình an

 1. Hey, TL. Long time no see your comments.

  This article and all comments are the special gifts for Christmas. Hope everyone received the wonderful presents on December 24 and will get what you desire when open the incoming gifts in 2019 because the givers always think of you when they chose that present.

 2. Thank you for this reminder at the right time. It is truly hard to NOT be glad when receiving a gift from someone. Especially when the person giving to you is someone you like or admire. But I am glad to be reminded to recognize the feeling/emotion as it rises. Also, I would like to thank the writer for all these gifts of constant reminders to go back to the practice throughout the daily life. I consider these as the BEST gifts anyone can get. It is truly the best gifts one can give each other – reminders which help to practice for a peaceful mind. May the writer be healthy and an binh with the coming new year to continue this for everyone to benefit. May all readers have a wonderful holiday and a coming year filled with Dharma.

  • Thật ra, cuộc đời tặng quà cho mình chính là những cảnh đời mình nhận hằng ngày. Nếu đủ sức đừng để tâm nhận sự lừa của người, thì có gì để nói, và lúc nào tâm cũng bình an.
   Nhưng chúng ta luôn chạy theo cảnh, buồn vui vì những “món quà” đã nhận, nên mới phải đang học bài này đây! Nếu đủ sức không nhận thì quá tuyệt vời rồi! Chú đồng ý vậy không?

 3. Cũng do mình chọn, nhưng đôi lúc cũng vẫn không vừa ý!
  Thôi thì như bài viết ” cuộc đời gửi tới những việc không như ý, cũng chỉ vì lòng tốt muốn cho mình tốt hơn !”

  • Nghĩ cho cùng, đúng là vậy, nhưng khó chấp nhận ngay.
   Ai cũng muốn tâm bình an, nhưng nếu chờ người đem bình an đến thì hơi khó, nên tự hiểu rõ tâm mình rồi tự dàn xếp tâm cho tâm bình an.
   Nếu xem mọi thứ như một bài học, bài thi ở trường đời thì khả dĩ qua được phần nào những nỗi buồn sầu!

   Nói thêm: Người ở cạnh có xử dường như không phải với mình, nhưng họ vẫn thấy vì lòng tốt, muốn mình thay đổi cho tốt hơn (nhưng như đã nói, là tốt theo quan niệm của họ, mà mình thì không thích quan niệm đó!), cho nên cả hai sẽ lẩn quẩn mãi, chính vậy có một cái nhìn khác đi, thì tâm mới nhẹ được.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *