Bận rộn lo lắng

worry-1

Bạn nói, lạ thật điều này ai cũng biết, mà sao không thể không lo lắng này kia dù đôi khi chỉ là lo lắng hão! Tâm tư lúc nào cũng bận rộn suy diễn.

Chắc là tùy cách nhìn về sự việc. Đôi lúc đánh mất niềm vui chỉ vì quá lo điều gì đó, mặc dù nhiều người chung quanh khuyên can, đương sự vẫn không hết lo lắng thái quá, suy nghĩ đủ thứ, vẽ vời những viễn cảnh không tốt…

Thói quen này nếu không để ý sẽ chi phối tâm cả đời, đôi lúc thật ra cũng không có gì để phải suy nghĩ lo lắng đến như thế, nhưng quen suy nghĩ này kia trên một sự việc mà khổ thôi.

Bạn suy nghĩ một lúc rồi nói: Đúng là thói quen riêng của mỗi người. Mình có người bạn sống hết lòng, và không nghĩ ngợi lung tung, không đoán định về ai một cách quá đáng. Nhìn có vẻ bình tâm trên mọi việc, dù có khi việc xảy ra chẳng vui gì, nhưng bạn ấy cũng mỉm cười, và nói, nhìn tích cực trên mọi chuyện giúp mình vui sống hơn, chứ gặp việc nhìn theo cách tiêu cực sẽ suy diễn những điều nguy hại cho tâm.

Phải có một cách nhìn nào đó, mới có thể bớt những điều suy diễn về sự việc đang xảy ra. Đời sống đang không đến nỗi nào, mà không vui được, tâm tư không nhẹ nhàng được, thì cũng “tội nghiệp” tâm mình lắm.

Bạn cười, kể ra câu nói trên cũng nhắc dừng lại chút đỉnh những việc đang nghĩ ngợi lo lắng lung tung.


< Trở về mục lục

One thought on “Bận rộn lo lắng

  1. Có bạn nhắn tin hỏi,
    Thường chỗ ghi “bạn nói”, hàm ý thuận, nhưng ở đây, hàng trên vừa có ý nói suy nghĩ là khổ, hàng kế tiếp lại là “bạn suy nghĩ…”

    Tuy là cùng chữ “suy nghĩ”, nhưng một cái nghĩ lại mình, còn một cái thuộc phạm vi suy diễn. Chữ suy diễn thường hàm ý “worry” như trong câu tiếng Anh mà mình chọn để viết.

    Khi cảm nhận tâm tư mình, sẽ nhận rõ sự khác biệt này, và có thể dừng bớt sự lo lắng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *