Những điều buồn cười

nghiLai

Bạn vừa đọc câu này liền đồng ý ngay. Sự tâm đắc ở điểm, ai kể về mình thường ít khi khen, mà cứ kể những việc không hay, những lỗi lầm, mà đôi khi mình đâu đến nỗi quá tệ như họ kể chứ.

Khi vội đồng ý ngay những lời trên tấm vách này, chúng ta quên rằng chính mình cũng là “ai” khi nói về người khác.

Có những nghịch lý trong những câu nghe rất đơn giản như vậy. Dĩ nhiên chúng ta ít khi nghĩ rằng mình cũng “tệ” như ai đó khi nói về một người thứ ba.

Thói quen chỉ thường thấy những gì người khác đối với mình, nói những điều không tốt về mình, mà quên rằng chính mình cũng dường như thế khi đối với ai đó. Để ý kịp những lời này để nghĩ lại mình có thế không , thì cũng là một điều hạnh phúc trong đời mình.

Bạn hỏi, sao để ý được lại là hạnh phúc chứ.

À, vì để ý kịp thì mình sẽ bỏ bớt những điều buồn cười này đi – không nghĩ những điều không hay về người khác -, không phải đời mình hạnh phúc hơn là gì.


< Trở về mục lục

4 thoughts on “Những điều buồn cười

  1. Khi đang nghĩ “xấu” về ai đó, hoặc bực mình vì thái độ của người đó, tại sao người đó lại có thể tệ như vậy… chợt hiểu ra rằng mình đang có ý nghĩ đó. Tại sao vậy? Mình có thể không nghĩ “xấu” xem sao? Ý nghĩ đó đột nhiên biến mất thì hóa ra cái bực mình, cái cho là người đó xấu chỉ tồn tại trên ý nghĩ. Khi ý nghĩ đó không còn thì người xấu đó cũng không tồn tại.

  2. À mà cũng lạ thật ! Tại sao mình chỉ thấy cái dở cái xấu của người để chê mà lại không thấy cái hay cái đẹp để học để khen nhỉ ?? Có phải đó là tập khí lâu đời chăng?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *