Dù không muốn học

hurt

Ánh chiều rất đẹp, nhưng điện thoại không đủ ghi hết vẻ đẹp trọn vẹn. Và ánh mặt trời phản chiếu đã làm cho mọi thứ khi ghi ra hình không như lúc nhìn thấy.

Bạn hỏi: Thì ai cũng biết mọi thứ chỉ là bài học cho mình. Nhưng thật khó để chấp nhận như thế, vì mình đâu muốn học những bài học đó.

Vì bạn cùng mình đã nhìn buổi chiều như thế, bây giờ nhìn bức ảnh này, bạn khó mà chấp nhận.

 Bạn nói: Nhưng cả hai vấn đề, có gì giống nhau chứ.

Sư ghi nhận khi qua tâm mình cũng như thế thôi. Không thể giống như những gì đang trình hiện. Đang rối rắm đau buồn vì sự thất vọng quá lớn lao, thì thật khó nhìn ra rằng chính mình đã vẽ vời và đặt hy vọng quá nhiều về ai đó, về sự việc nào đó. Bây giờ sự thất vọng khiến sụp đổ tất cả hy vọng, tất cả niềm tin. Bạn đang tự hỏi làm thế nào để vượt qua cơn sốc này.

Lắng tâm đọc lại lời đơn giản trên, “sự thương tổn đã dạy cho mình bài học lớn về cuộc sống“. Và mỗi người tự diễn giải bài học này theo cái nhìn riêng của mình.

Bài học cho chính tâm mình, nhận ra rằng sự thương tổn chỉ vì mọi điều không “như ý” mình, mình tưởng thế này, sự việc lại xảy ra thế kia. Không bàn gì đến tha thứ hay không tha thứ, bỏ qua hay không bỏ qua. Mà chính là qua sự thương tổn đau đớn này, giúp nhận ra rằng, lâu nay mình tưởng mình là người dễ thông cảm, là người rộng rãi, nhưng bài học này cho biết, chính mình không như thế.

Dù muốn dù không, luôn phải bị học những bài học bất ngờ, thường là sự tổn thương sâu sắc, và thất vọng. Nếu nhìn lại tâm mình, thì có lẽ đôi khi cũng cảm ơn rằng, những bài học này giúp dẹp bớt những ảo tưởng về mình.


< Trở về mục lục

4 thoughts on “Dù không muốn học

 1. Tại sao mình lại đặt niềm tin và hy vọng cao đến thế với một người hay sự việc nào đó? Mình làm không được nhưng hy vọng người khác làm được, không thấy rằng họ cũng như mình. Rồi thất vọng…
  Hình như chúng ta luôn muốn tìm ai đó hay cái gì đó đễ đặt niềm tin và hy vọng vào, và chúng ta luôn tưởng là mọi việc đều tốt đẹp khi chưa thấy vỡ tan. Bao nhiêu lần thất vọng mới dừng được cái tưởng ?

  • Mình tưởng mình đặt niềm tin nơi người, chứ thật ra chính là “mình cho rằng mình đặt đúng”, mình “chọn đúng” vì cái đúng này mà mình thất vọng. Cho nên thất vọng về mình mới phải bạn nhỉ. Sao lại thất vọng về người, bởi người đâu liên quan gì với “cái đúng” của mình đặt!

   Bạn, để ý điểm này, cái gút sẽ tự mở ra.
   Bởi mình luôn cho mình “nhìn đúng” mà ra cớ sự này!

 2. Nhân quả của con người phức tạp hơn vì đời sống tiếp nối nhiều đời nhiều kiếp nên khi quả trổ sanh có thể do nhân duyên từ những đời trước.
  Nếu có việc bất như ý đến dù hiện nay mình rất cố gắng, có thể là vì mình đã tạo ra những nghịch duyên từ những đời quá khứ.
  Biết vậy mình sẽ bình an hơn và không trách móc vì mọi việc là do mình. Cũng nhờ vậy mình sẽ cố gắng làm những điều tốt đẹp hơn để sẽ có đời sống tốt đẹp hơn.

  • Vâng, để ý việc hàng ngày của chúng ta, nếu nhận ra thì tâm tư dễ nhẹ nhàng và nhìn những gì đến với mình như một bài trắc nghiệm! Đôi khi quên nên không qua được (buồn phiền và trách móc), khi nhớ (hiểu mọi điều đang xảy đến là do mình). Chính nhờ biết là do chính mình gây tạo, nên mới có thể “hy vọng” sửa đổi (vì chính mình thay đổi mình mà!)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *