Ai làm được

GocDoi logo

Learn

Bạn nói: Mình nhắc hoài cũng không tới đâu.

Mọi việc đều do chính mình nhận ra điều đó nên làm, mình mới làm. Nhận ra điều đó là lỗi lầm, mình mới sửa. Còn mọi người góp ý, mình thấy hình như không hiểu chuyện của mình. Chúng ta cũng vậy bạn ạ! Mình muốn học cái gì, ai cản mình cũng nhất định học. Còn không thích học thì chịu thua thôi.

Nỗi khổ cha mẹ và con cái, thầy và trò chỉ là “nói hoài mà không tới đâu“. Kêu con học ngành này, đứa nhỏ nhất định chọn ngành kia. Nếu nó chọn theo mình, nó xem như đời “đã chết”.

Rồi từ cách ăn mặc, nói năng, chọn bạn… Lúc nào cũng là những thương tổn cho nhau giữa hai thế hệ!

Vậy chịu thua  không có cách giải quyết à?

Không nói đến việc dùng “quyền lực” người lớn nha. Mọi thứ sửa đổi “ai đó” phải từ chính mình. Mình thấu hiểu mình trước, chính cái nhìn thấu hiểu trên mọi việc mới có thể giải quyết. Mình cũng thấy rõ, cái gì mình thích mình sẽ lao vào làm, cái không thích thì lúc nào cũng cho rằng “không có thời giờ, không đủ sức… không, không và trăm thứ không để cho thấy không thể làm”.

Có lẽ cách giải quyết chính là không quá phiền lòng, không quá giận dỗi, không quá có những bức xúc khi “ai đó” không học, không sửa, không chọn bạn…. theo cái nhìn của chúng ta.

Bình tâm, may ra mọi chuyện nhẹ ra!


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Ai làm được

  • Những việc này sẽ cứ giằng co trong tâm, khi chúng ta chưa nhận ra là “ý mình” luôn đúng. Để ý cách phản ứng của mình khi ai nói chạm tới mình, nếu thật sự trong tâm muốn sửa chữa, thì khi nghe góp ý sẽ làm thinh nếu nghe tâm lùng bùng, hoặc cảm ơn lời nhắc nếu đủ sức bình tâm.
   Để ý phản ứng tâm mới thấy rõ, những gì khi mình chưa chấp nhận sửa đổi (vì thấy điều đó mình làm cũng đúng mà), thì mình khó mà nghe ai nói. Mình vậy người hình như cũng vậy.
   Điều gì mình chọn, mình sẽ đem hết sức làm, còn ai giao mình, kêu mình làm, mình cố gắng làm nếu đó là công việc trong tương giao (như làm việc ở sở chẳng hạn). Nhưng nếu đó là một nghiên cứu mình thích, bạn sẽ nhận thấy mình làm bất kể giờ giấc, không phải vì lợi nhuận mà vì yêu thích.
   Mỗi một “quote” đều có nhiều ý, có thể người nói câu đó ở trường hợp nào đó, người đọc (như trang nhà chẳng hạn) sẽ nhận ra ý nào đó khả dĩ thích hợp với tâm tư mình. Và bạn, người đọc sẽ hiểu theo ý bạn ở hoàn cảnh của ban.
   Cảm ơn bạn đã đến với trang nhà.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *