Ngàn dặm đường xa – Tây Tạng chớm thu

NganDam-logo small

Bước chân đến Tây Tạng là được quàng một khăn màu trắng. Màu trắng của khăn Khata bày tỏ sự tôn kính trong Phật giáo Tây Tạng, trao khăn Khata trắng như một sự ban phước lành (nếu đó do vị Lạt ma trao) hay một lời chúc cát tường (do các đại diện ra đón tiếp).

Coi như tạm quen với độ cao, một cách chừng mực. Lúc đầu nghe nói đi đến shigatze, qua hồ Yamdrok Lake (Dương Hồ) độ cao nhất trong cuộc hành trình, nghĩ đến thật sự không muốn lên đó làm chi, khi đã được nghe các người đi trước tả những cái sốc độ cao.

Nhưng đi theo đoàn nên ai cũng cứ làm thinh mà đi!

Rời Lhasa, coi như một lời tạm biệt, theo chương trình chiều qua đáng lẽ còn viếng tu viện Drepung (Triết Bạng哲蚌寺) là một trong ba Tu viện lớn nhất của Phật giáo Tây Tạng, của phái Gelugpa (Cách Lỗ 格魯).

Lúc đó thật sự không thiết tha đi đâu nữa, với nghe nói ở trên núi cao, phải leo trèo chi đó. Tu viện Drepung được coi như đại học Nalanda của Tây Tạng, cũng có những buổi tranh biện nhưng ở bậc cao, có lẽ sắp ra trường.

Từ Lhassa đi shigatze có hai đường, khi đi sẽ đi đường phía nam để ghé thăm hồ Yamdrok, về sẽ đi đường phía Bắc dọc theo sông Yarlung Tangpo nhanh hơn.

mapweb1

Xem ảnh vệ tinh sẽ thấy rõ từ Lhasa đi về hướng tây nam qua rất nhiều đèo để tới hồ Yamdrok Yamtso, sau đó đến vùng núi tuyết rồi xuống thung lũng đến huyện Giang Tư  viếng tu viện , rồi về Shigatze.

map-vetinhweb

Khởi hành, rời thung lũng Lhasa

3109-RoiTatTang

Bên đường có những ruộng lúa, cách gom rơm khác với bên mình.

IMG_3201webgomlua

Xe chạy qua hết khoảng ruộng đồng, bắt đầu thấy lá chuyển màu.

IMG_3204web-thu IMG_3169-web-nuoc

Xe chạy ở thung lũng nhìn núi chập chùng phía xa, nước sông bình lặng.

web-thuTayTangweb-songnui

Dọc dường thường thấy đá được xếp hình kim tự tháp, khi cầu kinh, gọi là các manidoi, để gởi vào đó những lời cầu nguyện. Có lẽ đoàn chưa biết điều này, nếu không cũng xếp một kim tự tháp nhỏ bé, trên đỉnh núi cao này gởi một lời chúc lành bình an.

IMG_3205web

Thật sự quá ngạc nhiên, về một con đường đi giữa núi đồi. Núi chập chùng dài hàng trăm cây số!

Đi đường mới là một cuộc du ngoạn lý thú, chỉ khi đến trạm kiểm soát tạm nhắm mắt nghỉ ngơi!

Xe bắt đầu lên đèo, thật không ngờ có một con đèo như thế. Cứ thế xe chạy lên cao cũng khá nhanh, các tay cầm ảnh cũng bấm máy liên tục qua từng góc đèo. Xin chọn vài tấm biểu trưng!

web-deo1 web-gocCua

Góc cua gắt nhỉ! Phải quen tay lái đường đèo, xe chạy êm, không đến nổi gây cảm giác lo lắng khi qua những đoạn cua gắt, hoặc những lúc sát bên mé vực! Con đường ngoằn ngoèo…

web-khucquanhdeo

Đến đây thấy có lẽ cũng được nửa đường. Nhìn xem những đường đèo đi từ núi này qua núi kia. Hình chụp qua cửa kính xe, nhưng thấy cũng khá rõ!

IMG_3220web IMG_3222-web

Thấy đỉnh núi ngang tầm nhìn là biết gần đến đỉnh rồi.

IMG_3225-web

Xem độ cao đèo Kampala khi gần đến hồ, độ cao 15990 ft # 4873m!

IMG_3226web-dongho

 

Nhìn những dây cờ Lungta trắng đỏ lục vàng lam giăng chằng chịt, một biểu tượng của Tây Tạng,

Lungta nguyên nghĩa là con ngựa gió, linh vật chở những lời nguyện cầu lên trời xanh, hòa vào gió, tan khắp không trung. Ngựa gió còn mang những điều tốt đẹp từ trời xuống thế gian. 5 màu biểu trưng: Đât – Nước – Lửa – Khí – Không. Sau này tương ứng với 5 vị Phật.

IMG_3233co-giangtrenho

1- Đất – màu vàng – Bất Động Phật

1- Bất Động Phật (akṣobhya) A-súc-bệ Phật, tượng trưng cho sự chiến thắng lòng đam mê, từng có lời nguyện không khinh khi giận dữ với bất cứ chúng sinh nào.

2- Nước – màu xanh lam – Bảo Sinh Phật

2- Bảo Sinh Phật (Ratnasambhava có nghĩa là “đản sinh từ bảo báu”) chuyển hóa tính kiêu mạn [Bình đẳng tánh trí]

3- Lửa – màu đỏ – A Di Đà Phật

3- A Di Đà Phật

4- Khí – màu lục – Bất Không Thành Tựu Phật

4- Bất Không Thành tựu Phật (Amogha-siddhi )nêu biểu sự hàng phục tật đố,tiêu trừ mọi chướng ngại, bảo vệ hết thảy chúng sinh (tượng ngài thường tạc màu lục).[Thành sở tác trí]

5- Không – màu trắng – Đại Nhật Phật

5- Đại Nhật Phật (Tỳ Lô Giá Na Phật Vairocana) chính là Pháp thân Phật.

Bây giờ mới hiểu những màu sắp đang tung bay trong gió, cũng hơi muộn màng để khởi lòng kính tín khi nhìn là cờ biểu trưng. Đá quý thường tạc 5 vị Phật này! Mỗi vị Phật là một chí nguyện.

Bước xuống xe, đi tới đi lui, người nào khỏe thì thấy bình thường, không khỏe thì hơi ù tai ở độ cao… cảm nhận mỗi người một khác và hồ mênh mông kia có nói gì không nhỉ!

IMG_6981web-ho2(toàn cảnh hồ sẽ bổ túc sau)

Hồ Yamdrok (chữ Tạng: ཡར་འབྲོག་གཡུ་མཚོ་;  羊卓雍錯) là một trong ba hồ thiêng lớn nhất tại Khu tự trị Tây Tạng. Yamdrok còn được gọi với cái tên khác là Hồ San hô (Coral Lake). Hồ có chiều dài 72 km (45 mi). Bao quanh hồ là các ngọn núi phủ tuyết trắng và hồ được cấp nước từ nhiều con suối nhỏ. Hồ có một dòng nước thoát ra ở cực phía tây. Cao độ 4.441 m (14.570 ft).  Vào mùa đông hồ Yamdrok đóng băng hoàn toàn.

Khoảng 90 km về phía tây của hồ là Gyantse còn thủ phủ Lhasa nằm cách hồ hàng trăm km về phía đông bắc. Theo thần thoại địa phương, hồ Yamdok là do một nữ thần biến thành.

IMG_3237dongho-dinh16130ft= 4916m

Hình ảnh chụp hồ đủ góc cạnh, màu xanh ngọc của nước vẫn chưa lý giải được.

Nhìn xem những con đường xuống tận dưới hồ, nghỉ ngơi một chút, mới bắt đầu xuống hồ.

IMG_3243ho-3

Trời không mưa và chưa lạnh lắm dù đứng trên núi cao, có lẽ vì mới chớm thu.

(Chưa xong, còn một đoạn đến ngọn núi tuyết Kharolacier, xem tiếp vào ngày mai)

 

 

 


< Trở về mục lục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *