là bóng hay sao

chuathay

Nhận được tấm hình Phina gởi tặng. Tác giả đã đi đến tận mắt nhìn, ghi lại hình. Và người xem chỉ qua tấm hình chưa thấy ngọn núi, nhưng đoán rằng tác giả muốn nói đến ngọn núi.

Bạn nói: Bóng hắt xuống hồ nước trong. Những vệt trắng trên núi có thể đoán là tuyết chưa tan hết, nhưng còn ánh vàng trên đỉnh kia, có lẽ là ánh nắng chiều , à cũng có thể là ánh nắng sáng, vì màu xanh của bầu trời.

Chúng ta giận nhau, buồn nhau cũng bởi vì chữ “đoán rằng”. Và chúng ta đã đoán nhau rất nhiều thứ qua một bóng hắt lên đâu đó. Đôi khi tương giao đáng buồn chỉ bởi những tâm tình suy đoán rồi để trong lòng.

 

Bởi những vọng động của tâm khiến cái nhìn thường theo một chiều làm tăng đau buồn.

Nhưng thật ra, qua bức hình vẫn là một lời nhắc rằng, những hành động, lời nói của mình đều có một tác động thầm bên trong. Nếu thường để ý kịp những suy nghĩ, thì không có những cử chỉ khiến phải hối tiếc rằng mình quá nông nổi và dễ nóng giận.

Tuy chúng ta chưa nhận ra rằng, những lời nói và hành động chỉ là bóng dáng vọng động. Nhưng đôi khi có những điều khiến mình ngẫm nghĩ lại đôi chút cũng dừng được bớt những điều phiền muộn nếu đang có.


< Trở về mục lục

5 thoughts on “là bóng hay sao

  • Thường chúng ta không biết những gì mình làm hay nói, chỉ là bóng dáng của tâm vọng động. Nếu bình an thì ít nói hay hành động những gì gây phiền cho mình và cho người. Điều đó là với tâm an bình mà nói.
   Nếu mình nhận ra rằng, tâm vốn bình an, khi khởi nghĩ và tin những gì mình khởi nghĩ, theo đó hành xử, sẽ tự biết rằng mình không thể biết đó chỉ là vọng động.
   Để ý được, tâm sẽ đỡ khổ, và sẽ cho qua nhanh những vọng động do thói quen đã làm đã nói lâu nay.
   cảm ơn bạn đã để ý sâu sắc.

   • Tuy khó mà qua nhanh những bực dọc trong tâm, nhưng qua lời giải thích của người viết thì có thể cảm nhận mình đang bị những suy nghĩ của mình làm khổ mình đây! Và sẽ để ý lại một chút khi buồn bực.

 1. Thường thì mình dễ nổi nóng bực bội vì những gì thoáng nghe, thoáng nhìn! Khi bình tâm để ý lại, nhiều lúc thấy đúng là tâm nóng vội, cứ hay mau lẹ đưa ra suy đoán, nên tự làm khổ mình!

  • Nếu biết đó là tự làm khổ mình, mà vẫn khổ là những điều hiểu đó vẫn còn bên ngoài. Mong là chúng ta đều kịp bình tâm.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *