Đang có trong tâm

25May2017

Đôi khi chúng ta tự hỏi vì sao tâm tư chúng ta thường lo lắng nếu không muốn nói là luôn có một niềm sợ hãi ẩn khuất đâu đó. Sợ thua thiệt nếu trong một cuộc tranh tài, sợ mất mát nếu đang nắm giữ gì đó trong tay, từ vật chất đến tình cảm. Mà vì nó ẩn khuất nên ít khi thấy, trừ khi phải đối diện với điều đó đang trước mặt.

Bạn đã hỏi thế, trong một buổi uống trà.

Thế giới quá chông chênh và chúng ta thường nói tay bé nhỏ nên vụng về không giữ được điều gì. Bạn, có lẽ chỉ khi nào nhìn ra điều đó luôn có trong tâm, và muốn thoát ra tâm trạng đó. Chỉ khi đó bạn mới thực sự quan sát những gì đang lướt qua tâm.

Khó mà chỉ trong vài lời để nói về một điều mà chính mình chưa nghĩ đến, chưa nhận ra.


< Trở về mục lục

6 thoughts on “Đang có trong tâm

  • Chẳng hạn như trước kia bạn thích đọc quyển sách của tác giả nào đó, bây giờ không thích tác giả đó nữa. Đây là bạn chấp nhận “thay đổi” từ “thích” qua “không thích”, theo ý bạn. Nên bỏ cái ý thích (tác giả và quyển sách có trong tủ) đó dễ!

   Nhưng nếu bạn có một người bạn thân trước kia thân với bạn, nay hết thân! vì họ thay đổi, mà ý bạn chưa thay đổi, nên sẽ thấy rõ, trong tâm có niềm lo sợ rằng, “mình không được tôn trọng quý mến như xưa”!

   Như vậy, niềm sợ hãi thầm luôn có, nếu tâm luôn muốn mọi điều như ý. Lo sợ rằng điều xảy ra khác ý muốn của mình!

   Tâm ít khi yên ổn, và thực sự như câu tiếng Anh trên bức tranh nói, chúng ta chỉ sống khi không chết trong sự lo sợ! (tức là tâm chết trong sự lo sợ thay vì sống trong yên bình!)

 1. Thanks for using this quote and explainning deeply to show us how to cope with a stressful life.

  Everyday, I am always afraid the bad things would be happened, such as I would lose my job, would lose my husband to a younger woman, or would live lonely without children in my house. Because of those, I always feel nervous and cannot enjoy my life.

  After reading this article, I realize I have been worried to much. I must control myself and be stronger to begin to live…

 2. Mình công nhận, trong tâm luôn lo lắng về những gì đang có, và sợ những gì sắp có không thể có.
  Thưa hỏi các bậc Thầy, được chỉ dạy rằng, vì mình thấy mọi thứ quá thật. Nhưng mình vẫn chưa thể thoát ra nỗi lo lắng thường trực này.

  • Vâng, mọi điều tự tâm chính mình chiêm nghiệm ra mới thoát được. Bởi mọi điều phát xuất tự tâm mình.
   Có thể nhìn sự việc đơn giản hơn. Chỉ vì tâm tư chúng ta muốn mọi việc “theo ý mình” mà thôi. Sự sợ hãi là sợ hãi mọi việc “không như ý”. Mình chấp nhận thay đổi, nhưng phải thay đổi theo ý mình, mình sẽ dễ dàng buông bỏ đi điều mình không thích nữa, dù trước kia có thích. Và chưa bao giờ nhận ra rằng, mình từng làm người khác lo lắng sợ hãi điều mình đang lo lắng sợ hãi. Họ cũng sợ mất như mình từng sợ mất…

   Hiểu một việc nhỏ này thôi, bạn cũng sẽ tự khám phá điều bạn đang sợ hãi lo lắng. Chỉ khi nào nhận rõ rằng “sự tham muốn được như ý thường trực” thì luôn có sự lo lắng sợ hãi thường trực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *