Chỉ mong giữ được

7-jan-web

Thường vẫn là, niềm vui của ai kia là nỗi khổ của một ai khác. Có người được là có người mất mát chút gì đó, nên đôi khi niềm vui ẩn tàng một nỗi đau.

Hiểu được vậy, đi tìm niềm vui không có nỗi khổ người khác và nỗi buồn của mình. Bởi những ẩn chứa có chút gì khó nói, chút gì đau thương bàng bạc trong đó, từ đóa hoa kia, giọt sương nhẹ kia, bãi cỏ xanh ngát kia và những gì bất chợt đem vui đến cho mình…

Ngắm một vườn hoa đẹp, mỉm cười và vẫn biết những gì ẩn bên trong để có được một vườn hoa cho chúng ta xuýt xoa cái đẹp, rồi chụp hình. Nhìn kỹ bên trong vẫn nhuốm một nỗi niềm riêng.

Nhưng trong chừng mực nào đó, mình nghĩ là có thể có một niềm vui nhẹ nhàng, không xây dựng trên nỗi đau của ai đó và cũng không trên nỗi đau của mình.

Và thôi, tự nhủ: Niềm vui trong những điều đơn giản, và sự vui tươi không ẩn niềm cay đắng. Hay ít ra  tìm hạnh phúc trong những điều đơn giản và niềm vui đó không đến từ sự đau khổ của người khác. 

Thế cũng là một ý nghĩ trong sáng đáng trân trọng rồi. Chỉ mong một đời giữ được vậy.


< Trở về mục lục

7 thoughts on “Chỉ mong giữ được

 1. Hey TL. Same to me. Sometime, I made fun of someone, but did not think that it is very cruel. We, human, usually make mistakes and just realize how rude we are when someone said that.

  Therefore, trying to get true happiness without someone’ s sadness will be my purpose now. Even if I am sad a little bit, but another will be happy like the author has advised above.

 2. A simple reminder but a great slap to my face. So so true, most of the things that makes me happy would actually bring unhappiness to certain others or else deep down hiding a certain emotion underneath the happiness. Many of the things I think is fun for myself might cause another to be unhappy. I tend to joke and make fun of my friends and I do get reminder often but I would not notice that it might cause the others to feel unhappy. And something common that we all do nowadays is to post pictures of things we are doing that is fun or places we are that is beautiful. We get the thrill from it but in reality deep down we have a tiny intention to make others feel jealous or envy that we are having fun or at a beautiful place. This would of course bring a little sorrow in their mind because they didnt get to be there or have that fun. How interesting that this reminder make you reflect of the reality of what we thing is happiness. I hope I have the chance to practice to get the “binh an” happiness that would not affect anyone to be sad but instead bring more joy to others. It is so hard but at least I have trust that it is there like the author mentioned. May we all be tin tan to practice this together.

  • TL, “would not affect anyone to be sad”, điều rất khó làm! Bởi chúng ta luôn làm điều mình thích, chính vì ý muốn của mình không giống như của người, nên đôi lúc mình rất hăm hở làm việc gì đó, vừa tốn thời giờ vừa tốn công sức, tưởng là giúp người bên cạnh vui, đâu ngờ là họ đau khổ thêm.
   Điểm mấu chốt, là mình bình tĩnh trước. Điểm thứ hai là nhận ra “động cơ” thầm bên trong khiến mình có những hành động đó. Khi hai điều này được nhận biết rõ, sẽ giảm bớt sự đau buồn cho người và cho mình! Hoặc là đôi khi mình chịu buồn chút đỉnh hơn là phải chịu nhìn người thân buồn!
   “Chỉ mong giữ được” những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống, là bước đầu giúp tâm mình dần lắng lại đó TL. Có thể sẽ đau buồn đôi chút, nhưng khi tâm lắng lại mọi điều sẽ tan đi. Lúc đó đúng là “sự vui tươi không ẩn niềm cay đắng”.

 3. Đôi lúc ngồi suy ngẫm, không biết mình sinh ra đời này để làm gì đây?
  Nghiệp dẫn đến để trả nợ đời chăng? Nợ áo cơm đã trả xong, không còn vướng bận chi nữa, bây giờ tìm chút an vui cũng chẳng được sao? Dĩ nhiên niềm vui đó chẳng hại gì đến ai, niềm vui đó sẽ kéo dài được bao lâu? Khi hết vui thì nỗi buồn man mát đến liền sau đó rồi. Làm sao có được sự an nhiên tự tại đây?.

  • Bạn, mình sinh ra đời vì mình đã muốn có mặt! Thấu đáo được ý muốn của mình mới có thể an bình được. Chẳng hạn, xem hiện tại mình muốn làm cái gì, thì rõ ràng phải có “ngày mai” để xong việc đó. Nên hôm nay mình có mặt cũng bởi một ý muốn nào đó ở “kiếp trước” nếu bạn tin rằng có kiếp trước!
   Sự an nhiên tự tại, khi bạn thấy rõ mọi tình huống gây phiền toái thêm cho mình từ suy nghĩ không thể dừng của mình. Nhận rõ mọi dằng dai do suy nghĩ, nhiều hơn “sự thật” đã qua.
   Bạn sẽ dần thấy sự bình an vốn sẵn có, chỉ khi mình theo tư tưởng, tự xa rời sự bình an của chính mình. Tuy không phải dễ dàng gì để như vậy, như mọi thứ há chẳng phải từ sự nhận biết rõ và dần thay đổi đời mình, bạn đồng ý thế chăng!

 4. Mình cũng hiểu ý tác giả nói, bởi cái giá của mọi sự việc.
  Tâm thiện trong mọi việc làm chắc là điều an tâm nhất phải không tác giả! Nhưng đôi khi tâm mình tốt nhưng “không đúng ý người”, nên niềm vui của mình lại nhuốm “thương đau”!
  Như mình đang “đau thương” đây!

  • Niềm vui chân thật là tâm bình an. Khi dừng bớt mọi toan tính, vì biết mọi thứ đều đến đều đi.
   Sở dĩ tâm thiện của chúng ta làm phiền người, bởi theo cái quan niệm thiện tốt của mình. Đã là quan niệm thì hơi khó giống nhau. Đôi lúc, tâm mình cho là tốt, nhìn kỹ vẫn là muốn người theo ý tốt của mình.
   Mình gặp nhiều việc, và dần nghĩ lại, nên “khám phá” rằng, những phiền toái bởi tự thâm tâm mình tự cho ý mình là “đúng nhất”!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *