Trong tầm thủy triều

songbien-2017

Sóng biển sắp xóa nhòa dấu vết ghi trên cát trong tầm thủy triều, và chỉ còn bãi cát với những gì thủy triều chiều nay chưa vươn tới.

Bạn không hiểu vì sao mình hay tiếc nuối ngày qua. Và bây giờ bạn đang nhìn những ngày cuối cùng của năm dần trôi.

Sóng biển xóa nhòa rồi chúng ta viết ngày mới, rồi thủy triều của năm đi qua, để tất cả chỉ còn là kỷ niệm là ký ức.

Nếu để ý sẽ thấy trong từng ngày, tâm luôn phóng tới, ít khi bình an để biết mình đang có mặt, đang sống. Đang đi du lịch, cũng chưa hẳn đang ở cảnh đẹp dù đang nhìn ngắm. Chính vậy kỷ niệm và ký ức luôn đóng vai trò quan trọng, có lẽ để minh chứng rằng mình đã sống.

Chỉ cần nhìn lại khoảnh khắc vừa qua, mới thấy rõ mình chưa hề biết mình đang làm gì! Nhưng khi đã qua mình lại thấy rằng mình đã làm như thế.

Chúng ta hay nói ngày qua như giấc mộng, nếu ngày qua là giấc mộng, thì ngay bây giờ mình thấy rõ sự trôi chảy của giấc mộng. Nhưng chúng ta không rõ điều này, chờ nó trôi qua, mới biết.

Nhìn bức tranh minh họa, thủy triều sắp xóa những gì ghi trên cát, mà biết mình thật sự chẳng biết gì.


< Trở về mục lục

4 thoughts on “Trong tầm thủy triều

 1. I saw at a glance that the picture reminds me the year 2016 is almost over and the new year 2017 is coming soon. But after reading this article and the comments, I realize how silly I am!
  By the way, I can see TL is very excited to learn a valuable lesson that made him laugh out loud…

 2. What a wonderful reminder. It is shocking to hear these words that ring so true for our whole life. But even if we recognize it now, we still are doing it over and over repeatly and constantly.
  It is fascinating that we wait till the memories come back in order to recognize we have lived that memories but then at the moment we are living that memories we are forgetting to live the actual reality that is happening while you are day dreaming about that memories.
  WOW!!! Hahaha the last line….”mà biết mình thật sự chẳng biết gì.”….. I was struck with this going through the hardships this year. I thought I knew and understand soooooo much…..but in reality when things happens, I realized truly that I “chẳng biết gì”…..what a sad wake up call. But in the end I am grateful the lesson.

 3. Bài ngắn, đơn giản nhưng suy ngẫm lại một chút thì thật là thấm thía làm sao! Cũng lại sống về quá khứ nữa chứ không biết mình đang suy ngẫm.
  Có lẽ do quán tính sâu dầy mà Ông Chủ đã uỷ quyền cho các đầy tớ thấy, nghe, suy nghĩ …thay Ông toàn quyền tiếp khách nên Ông Chủ đã ngủ quên, không còn biết gì nữa. Nay muốn lấy lại quyền làm Chủ lắm lắm, phải làm sao đây?

  • Quá khứ có nhắc lại cũng chỉ để kể như một trang sách đã đọc, nhưng thường chúng ta lại để cảm xúc quá nhiều vào đó, khiến chúng ta “sống trong quá khứ” chứ không phải “kể lại”! Để ý điểm này!
   Với lại bạn cũng thấy, chúng ta thường ít khi biết mình đang làm gì, mà bị trôi theo công việc. Tuy cùng là đang làm nhưng hai trạng thái tâm có khác!
   Để ý rõ hai điều đơn giản này, tâm tư cũng nhẹ nhàng khi nhớ lại việc đã qua, bớt phiền muộn với việc đang đối mặt, không quá nôn nóng với dự tính mai sau…
   Khi tâm bình tĩnh với việc đã qua, việc đang giải quyết và những phác vẽ sắp tới… Bạn sẽ có câu trả lời cho câu bạn hỏi. Bạn có nhớ, bạn thường nghe: Câu trả lời nằm trong câu hỏi!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *