Đối thủ

1- Chờ xe, thấy tờ báo trước mặt, cầm đọc vu vơ không định hướng. Tình cờ đọc dòng chữ trong bài “Tam giác”,
Đời thật buồn cười, hai kẻ cùng yêu thương một người lại trở thành đối thủ nhau
Đó là lời của một kẻ thất bại.
Đọc tiếp đến cuối truyện chỉ hơn ngàn chữ, thì thấy người chiến thắng nói: Ừ nhỉ, tại sao hai kẻ cùng yêu thương một người lại trở thành đối thủ nhau được cơ chứ.

2- Câu hỏi rất khó trả lời.

3- Bạn nói: Thật ra, mọi thứ hễ nhắm cùng đích đến thì thường là đối thủ, chẳng hạn chơi cờ, đua xe, trường chuyên…

– Nhưng con người thì khác chứ.

– Nhờ có con người, mình mới hiểu tại sao. Chỉ vì mình chỉ yêu thương chính mình, và người bạn đó chỉ là cái bóng. Nếu theo ý mình thì được, khác ý mình thì không xong. Mình ít khi hay hiếm khi vì niềm vui của họ, mà chỉ vui khi họ theo ý mình.

4- Nhưng theo truyện viết thì khi thốt được vậy, đã bắt đầu có thay đổi.

Bạn cười nói tiếp: Ừ, chỉ khi nào vui được với niềm vui của người, thì mọi chuyện mới thay đổi. Tuy không dễ, nhưng làm được đấy. Đừng lý luận lý do này kia, đây chỉ nói nhìn cho ra tâm phức tạp của chính mình thôi, chứ cảnh đời nói không cùng đâu.

5- Gấp tờ báo lại, cơn mưa rất tình cờ đổ xuống sau một tuần nóng bức. Bạn cũng lặng thinh nhìn những giọt mưa lớn dần, và đường tràn ngập nước.


< Trở về mục lục

4 thoughts on “Đối thủ

 1. I tend to live my life thinking that I am not too selfish and can usually be happy for others when they are happy. Therefore, although I accept this quote and tell myself I have been living by this my whole life, I now see how I am not really truly happy for the happiness of others.
  I always tries my best to have my parents by happy and joyful. I even would sacrifice my resources and time in order for my parents to be happy and when I see them happy I usually happy inside. But then from so much shocking and mental suffering and soul lessons this year and having the time to see more and more of myself, I realized that I was not really happy because of others’ happiness but in the end it is because for myself.

  For example, for my parents, the reason I am happy whenever they are happy it is because “I” want them to be happy, they are “my” parents, when they are happy then they be more easier and less grumpy around “me”, it is what “I” want for them…and so on.
  And each and everyone of these reason have “me” in it. But then when there is a situation where “my” happiness was taken away and affected then I cannot bare to be happy for the people that are happy in the situation. Even when I am telling myself to be happy for the happiness of the others which took away my own joy, I just CANT…. WOW, what a shocking and disappointing reality about myself – I am so selfish but yet I delusional believe I am not all these years. But oh well, now, it is time to practice to slowly transform this in myself.

  • Khi hiểu rõ tâm mình, bao giờ cũng “sốc”.
   Nhờ cái sốc này, chúng ta dần tỉnh ra, từ đó tự giải trừ nỗi khổ của mình.
   Ban đầu nghĩ là không thể làm được, vì không ngờ! Dần dà qua năm tháng, mọi sự ứng dụng từng ngày thấm dần, một lúc nào đó, hóa ra, mọi việc cũng không quá tầm tay của mình!

 2. Đọc đi đọc lại câu này”Mình ít khi hay hiếm khi vì niềm vui của họ, mà chỉ vui khi họ theo ý mình“. Ngẫm nghĩ thấy căng thẳng giữa những người cộng tác chung, là vì vậy. Nhưng vẫn chưa biết sao, thiệt cũng khó mà vui với niềm vui của người, nếu điều đó mình không thích.

  • Đây là chuyện dài của tâm mình. Xây dựng một điều gì, còn phải mất năm tháng, với nhiều người phụ giúp. Còn tâm mình thì sự giúp chỉ là lời nhắc bên ngoài, nếu mình không thật sự tự nhắc mình, hết lòng muốn bình an, hiểu thì vẫn hiểu và khổ thì vẫn khổ.

   Rất nhiều điều chúng ta không bằng lòng người sống bên cạnh, chỉ khi nào nhìn rõ ra, mình chỉ vui khi họ làm theo ý mình, và giận dỗi nếu khác ý mình, tự khắc mình tìm ra cách với tâm mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *