Để có một thứ…

img_0855-tubo

Bạn nói, mình mới nghe một câu, “Để có được một thứ, buộc lòng phải từ bỏ một thứ khác”. Cuộc đời là vậy sao?

Điều chúng ta thường nghe là vậy, nhưng thâm tâm khó chấp nhận. Cán cân nghiêng ngả, không biết chọn bên nào. Bởi không muốn từ bỏ những điều chưa muốn từ bỏ.

Chẳng hạn hỏi bạn chọn mưa hay nắng, thì mưa hay nắng cũng tùy theo hoàn cảnh tâm tình bạn lúc đó. Nghe tâm tình ca dao “Lạy trời mưa xuống, lấy nước tôi uống...”.

Rồi có lúc mong trời nắng, nhất là gần Tết để phơi phong bánh mứt. Nếu áp thấp mưa dầm thế này, thì biết sao! Đám gieo hạt hoa vừa có chồi xanh, cơn mưa hôm qua đã trôi đi hết một năm trông đợi rồi. Đành thiết tha “gọi nắng” vậy.

Chỉ cần gieo một mùa đậu, bạn sẽ mong mưa lúc này, mong nắng lúc khác. Tâm cứ chông chênh theo mưa nắng!

Nhưng có những hoàn cảnh, phải dứt áo ra đi, can đảm mà “Em đi bỏ lại con đường”! Nếu chần chờ lại không đành, thế là lẩn quẩn trong nghiêng ngả.

Trên đời, đôi khi không phải dứt khoát với ai, mà chính là dứt khoát với tâm dằng dai của chính mình. Khoan nói đến cảnh đời, mà ngay với những chuyện nhỏ trong tâm, nếu không có thói quen dứt khoát thì đối với hoàn cảnh, với người sống cạnh thì sẽ tạo nhiều phiền phức lằng nhằng.

Không phải bạn không đành với ai hết, mà chính mình không đành với mình.

Nhận ra được điều này, mình an ổn tâm mình trước, rồi giải quyết việc sau. Nếu ngay từ đầu chưa có thói quen này, thì câu hỏi nào cũng không có đáp án. Vì cách giải quyết nào cũng làm tâm mình phải chịu đựng. Nó cứ giằng co giữa buông bỏ và nắm giữ.

Buông bỏ trong tâm trước, dừng lại từ trong tâm trước, mới biết với cảnh ngoài, mình nên làm gì!


< Trở về mục lục

7 thoughts on “Để có một thứ…

 1. Ừ nhỉ! Mình luôn muốn được tất cả, khi phải chọn lựa vì”tay bé nhỏ vụng về không giữ nổi“, thì có vẻ buồn bã tâm tư trăm mối, không biết nên thế nào là phải mà thôi.
  Mình đọc sách cũng nhiều, học hỏi cũng nhiều… nhưng vẫn chưa bình tâm khi đứng trước chọn lựa!

  • Bạn, thật sự mình không “tự do” lựa chọn, mà thói quen của mình hướng dẫn sự lựa chọn. Nên không bao giờ bình tâm được bạn ạ.

   Bạn cũng biết đó, không thể suy nghĩ mà làm được, mà chính chúng ta để tâm lắng trước, rồi mới nhìn ra vấn đề. Nghe tuy có vẻ vô lý vì tâm đang ngổn ngang sao thể lắng lại được, nhưng nếu lâu nay bạn đã có đế ý việc này như bạn nói, thì điều này có vẻ chấp nhận được, bạn nhỉ!

 2. It’s hard to make decisions as TP has mentioned above. If we can take both, how easy it is!

  Every time I went to store to buy food, my husband always complained. For example, I picked up a bunch of bananas, then saw another that looks better. So, I put it back and chose that one. I repeated many times until my husband yelled at me.

  If I follow what the author said in the last paragraph, I can make desicion quickly and easily.

 3. Great reminder and so true. And this is the reason why “suffering” and problems are needed in order to get lessons. For example, you have to go through a loss in order to truly experience the lesson of change and “impermanence”. And yes it is so tough and hurtful going through the lesson but after it you are stronger and are more ready for the next change.
  I was told from a Master that I should cherish the change that was causing me pain and suffering because it came to help me and no one can teach this lesson better than the actual pain and suffering of the change. Not until the storms internally passed that you truly see the truth of this reminder. And just like the quote stated, due to the loss I am able to discover something new that if I didn’t lose it at first I would never get. How awesome if all these wise teaching when it actually happening to you and you are seeing it within yourself.

  But I noticed that the most precise in the reminder is that we really does not have to let anything go but actually yourself and the things you are holding inside of you.
  I thought from the loss I need to learn to let go of the bond, the person, the contact and all that external things you think that you have lost.
  But after having time to let the mind become still and inquiring I noticed that there is nothing but what we created and falsely grab to inside of your head.
  Everything we thought we lost, we thought we have to let go are just the images we build inside our head and nothing else. It is fascinating to noticed how silly you are to be hurting and hanging on to those stuff…..but again, it is still hard to do so because we are so wired and in-grained to do so for so long. Though I am grateful to notice this but hope I am strong and tin tan enough to continue to practice it.

  • Vâng, đúng là “hope I am strong and tin tan enough to continue to practice it.”

   Với tâm chính mình, có lẽ là thế mới yên ổn được. Và bao giờ cũng là từ chính mình trước, nhớ được vậy, đời đỡ phiền muộn.

 4. I understand that making decision sometimes is not easy. We agonize over what to do, vacillating back and forth. The main reasons are we are afraid the results do not work out as expected; we may hurt ourselves, our own feelings and can not bear with that. All of these are under controlled of “the self”, the ego. Yes, the ego can be tricky to manage if we are not careful, it will sneak right up behind us when we least expect it.

  Thanks to the author for pointing out the main thing for us. However, how do we overcome ourselves is the issue too.

  • Thường thì chúng ta không nhìn ra động cơ khiến mình đang lưỡng lự. Vì tâm muốn được cả hai. Nhưng nhìn xem những lúc mình được cả hai là lúc mình đau khổ đấy. Để ý một điểm rất nhỏ là, cái mình được là cái mất của người. Và trong niềm vui ‘có được” đã chứa “nỗi buồn của người” rồi.

   Tâm tình phức tạp, chỉ vì mình không nhìn thấu những toan tính vừa khởi để có được, dù có được một cái gì đó rất đỗi bình thường.

   Còn “làm thế nào” dường như là một công án cho đời người. Chỉ tự mình nhận ra, hoặc khi gặp một điều gì đó, bất chợt thấu rõ, những gì Cổ nhân đã nhắc nhở bấy lâu nay.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *