Hoa trên vách đá

img_0503-hoatrenvachda

 

Be more concerned with your character than your reputation, because your character is what you really are, while your reputation is merely what others think you are.

Mùa hoa nở trên vách đá, sắc hoa riêng của hoa, có thể nhìn qua nền trời trong, hay trên vách đá, mỗi nơi có một vẻ đẹp riêng, khiến người cầm máy phải ghi lại.

Và tiếng khen nói về bức tranh là của người cầm máy, còn bản chất của hoa là của hoa.

Quan tâm về chính tâm tư của mình, những sinh khởi thiện hay bất thiện, bởi chính tâm mình sẽ theo mình đi khắp nơi, dù nền trời trong hay vách đá. Dù ở hoàn cảnh thế nào, biết tâm đang có những cảm xúc gì, đang thế nào, đang chạy theo vẽ vời thêm niềm vui nỗi buồn hay dừng lại, bởi chính điều này giúp mình bình yên trước mọi cảnh chộn rộn.

Những gì người người khác nghĩ về mình, kể về mình, cũng khá có giá trị và quan trọng, nhưng rõ được những lời đó giá trị và quan trọng thế nào, chắc là tâm chúng ta rõ biết nhất bạn nhỉ. Nhưng vì không để ý, cứ mãi đem lời người cột vào đời mình, hoặc dẫn chứng để minh định về mình, nên dần quên mình thực sự là thế nào, trong khi chính tâm mình biết rõ mọi điều là thế nào.


< Trở về mục lục

2 thoughts on “Hoa trên vách đá

 1. Đúng là chỉ có tâm mình mới biết rõ thực hư mọi điều là thế nào. Nhưng làm cách nào để mình bớt bị tác động bởi lời nói của người khác đây? Vì dường như, chỉ cần một nhận định, một thái độ của ai đó, là mình đã “chạy” tít mù khơi…

  • Mình chỉ biết rõ mình, khi tâm thật sự bình yên thôi!
   Nếu đang quá giao động thì sự biết mình cũng chao đảo theo định kiến riêng của mình, cũng khó sửa đổi những sai sót, vì tự cho “mình biết rõ mình”.

   Điều này rất tế nhị và nhỏ nhiệm, thường chúng ta ít khi đủ bình tâm mà nhận ra, nên rất thường giữ ý khư khư hoặc giao động theo lời phê bình của người chung quanh.

   Bạn sẽ hỏi làm thế nào để tránh hai thái cực này. Chỉ vì “mình dần quên mình thật sự là ai!”, rồi ra bạn thấy đó, bức tranh “ta là ai” bạn vẫn còn để trên bàn!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *