Lạ với cái quen

accept

Điều dễ thay đổi nhất là tư tưởng chính mình, nhưng đó cũng là điều khó thay đổi nhất, nếu điều đó đã là thói quen.

Bạn nói: Chấm dứt vài điều để bắt đầu vài điều mới. Nhưng thường chúng ta chỉ muốn kết thúc những gì mình không còn muốn giữ nữa, và chạy theo những gì mới lạ hơn! Còn nếu bảo phải chấm dứt điều mình chưa muốn kết thúc, thì e là khó.

Mọi lời nhắc, nếu nhìn theo hướng tích cực thay đổi cho mình tốt hơn thì mọi thứ tốt hơn.

Nếu nhìn theo hướng không tốt thì càng lúc càng khó thay đổi để cuộc sống dễ chịu, sẽ lún sâu vào những điều không tốt. Chẳng hạn sẽ chấm dứt những tương giao đang có để chạy theo những tương giao nguy hiểm.

Quen những cái tốt mới thì khó, chứ tập quen với cái không tốt mới thì lại nhanh vô cùng. Sự sa ngã dễ theo hơn cố gắng vươn lên là vậy.

Và khổ đau phiền muộn trong cuộc sống hằng ngày, chỉ vì cứ theo những điều không tốt, mà cái này sẽ kéo theo cái khác. Như dối gian một lần thì sẽ phải dối gian kế tiếp để che những lời nói dối trước, cứ thế chồng chất tạo thành “nghiệp”. Nhưng khó mà can đảm chấp nhận chấm dứt nó để thay đổi đời mình.

Bạn nói: Thì cũng hiểu vậy, nhưng sao lại không làm được nhỉ. 

Đối với tâm chính mình, thì mọi thứ đều có thể, nhưng mình không tin được chính mình có sức mạnh đó, nên cứ thuận theo thói quen cũ.

Khi bắt đầu quyết định thay đổi đời mình, các bậc thầy thường nhắc “phải quen với cái lạ (những điều tốt mới), lạ với cái quen (những thói quen cũ không tốt lâu nay)”.


< Trở về mục lục

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *