Đang đọc gì thế

timgi-1

Nhìn xem, đang đọc gì chăm chú thế!

Có những lời bình dị và cũ kỹ, nhưng đôi khi trong lúc chênh vênh, lời bình dị đó như một một bàn tay giữ tâm bên bờ vực.

Giận dỗi bực tức, hạnh phúc vui vẻ và muộn phiền đau thương là những trạng thái tâm trở đi trở lại hằng ngày khi tiếp xúc với ngoại cảnh.

Ừ nhỉ, khi buồn cũng có những quyết định “đáng ngại” thật, chấm dứt mối tương giao, đáng ra chưa đến nỗi trầm trọng vậy. Nói những lời không tốt về ai đó, cũng trong lúc muộn phiền.

Hay nhỉ, lại luôn hứa này kia khi vui. Nhưng ngày mai mới thấy khi vui dễ lỡ lời. Bây giờ biết làm sao!

Đang giận thì còn nói làm gì nữa, nếu có ai đưa gương soi để nhìn mặt chính mình lúc đó, mình còn phải sợ nét mặt đó nói gì ai khác.

Chỉ mong đời mình, trong những lúc hụt hẫng, chông chênh, thẫn thờ vì sốc, nghe được một lời nói như được gặp một rào chắn trước vực thẳm, thì cũng là điều đáng mừng cho những khúc quanh của đời.


< Trở về mục lục

8 thoughts on “Đang đọc gì thế

 1. Thanks for your comments. All of them are very interesting ideas, especially TL’ s comment. I am sure all of us have learned a lot from this article.

 2. I also agree that the quick and subtle is such much harder to catch since we either don’t want to fix it or else don’t have enough time to catch it. Through investigating myself throughout since I make so much of these mistakes, I noticed that all these goes back to the main three poisons that we learn so much about from the basic of Buddhism (Tham, San, Si). It is crazy that after all these years of learning so much but it just goes back to these 3 things that drive our whole life each and every second of our lives.

  I found in myself that with all the motions such as happiness, enjoyment, excitement, joy, pleasure….I am drowned in Tham (which is the hardest to recognize since we do not want to give them up and we always want more of).

  Then emotions such as anger, irritation, jealousy, frustration, I am drowned in San.

  And when I am sad, depressed, anxious, fearful then I am drowned in Si.

  Thus all day long we goes through these emotions (one after another) and thus we are driven by Tham San Si all around not knowing.

  And just like the quote say, I react to them as they arises and add more to them and create more of these habits…..wow this is fascinating to see how NGU I am my whole life hehe.

  But hope through all these reminders and more practice (genuine practice not just thinking that I am practicing by going to Thien Vien or getting so much knowledge from Phat Phap) I will slowly be able to….biết “dừng tâm” kịp lúc….

 3. Ừ nhỉ, ngẫm lại mới biết cần cân chỉnh tâm mình trước mọi cảnh!
  Thanks tác giả đã đưa ra những điều tưởng chừng bình thường hàng ngày, nhưng không nhìn ra điều sẽ làm tâm chông chênh!

  • Chuyện nhỏ dừng kịp, mới mong những chuyện quá dồn dập xảy đến, có thể phản ứng vừa chừng, nói vài câu là kịp dừng, chậm lại khi hứa. Vì chúng ta luôn hối tiếc là đã hứa sớm quá!

 4. Nhìn tâm là rào chắn hữu hiệu. Nhưng mấy khi nhìn được tâm lúc giận quá hay vui quá. Giận sơ sơ hay buồn man mác thì có cơ nhìn tâm kịp thời.

  • Đối với tôi thì giận sơ sơ hay buồn man mác có khi lại khó nhìn tâm hơn, vì nó qua nhanh. Chỉ khi tâm bức bách nó mới tìm mọi cách để bức ra, thì đó là lúc nhìn tâm hữu hiệu nhất. Dĩ nhiên là phải chịu nhìn và quen nhìn, nếu không nó sẽ bộc phát theo chiều hướng kia.

   • Giận sơ sơ thì có thể không nói, chính vậy, khi giận sơ sơ mà còn nói, còn hứa thì biết “dừng tâm” kịp lúc là điều cần thiết, trước khi bị tâm bức bách.

  • Dừng kịp điều muốn nói, muốn hứa, muốn phản ứng đúng là một quá trình nhìn tâm cho kịp.
   Và cho đến bây giờ, điều đó vẫn dường như chưa thực hiện được. Có lẽ có một điều thầm thầm trong tâm là, mình luôn muốn cho biết, mọi lỗi lầm sự cố đang xảy ra là do ai đó, không phải mình.
   Nhìn ra điều này, mọi chuyện có dễ dàng hơn một chút.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *