Đầy vơi bát nước

batnuocdayvoi

Nghe như một nhịp tuần hoàn. Cảnh đầy vơi nên tâm đầy vơi. Muốn bình an cũng khó có thể được, vì tâm đã quen theo cảnh!

Chỉ trong cảnh sống riêng tư, cũng khó bình tâm nhìn đầy vơi của người bên cạnh, nghĩ người đã đầy đã vơi mà không biết tâm mình đầy vơi.

Bạn kể, “ngày đó, bạn ấy cho mình là tốt, mình bảo mình không tốt đến vậy. Bạn ấy cho rằng mình “khiêm nhường”! Rồi bây giờ bạn ấy nói: Trong mắt tôi, bạn đã “mất điểm”.

Mới biết, điểm chấm cho mình theo cái nhìn của riêng họ. Cũng có nghĩa mình chấm điểm người theo cái nhìn của riêng mình.Bát nước đầy hay vơi do mình minh định mà thôi. Do mình định, nên mình mới có thể thay đổi.

Đã nói tính người khó sửa, thì có lẽ từ nào tới giờ người đó vẫn vậy, có điều mình không có dịp nhìn thấy rõ, vì ảo tưởng buổi đầu của mình quá lớn.

Mình không lầm người, mình chỉ lầm định giá người theo sự vui buồn của mình mà thôi. Người làm mình vui, giá cao, lúc vô tình làm mình buồn sẽ mất giá.

Nhìn những lúc cho rằng họ “vơi”, mình giận dỗi, buông ra những nhận xét đau lòng về nhau. Nếu mình có đau vì nhận xét của người, có lẽ cũng tương tự vậy.

Trong cuộc sống bình thường, vui buồn đắp đổi nhau, thỉnh thoảng cũng nhìn ra rằng, đầy vơi chỉ là một thoáng trên tâm tình, còn tâm bình an vẫn đó.

gocdoi-logo


< Trở về mục lục

6 thoughts on “Đầy vơi bát nước

 1. This article discussed a good topic. When two people are in love, they always think positive and say nice things to each other. However, when they are angry, they insult one another.

  Also, the author concluded perfectly in the last paragraph. If we understand that, we will reduce stress and have peace of minds.

 2. I have seen this with many of the people I know throughout my life. When 2 friends are happy with each other then they praises each other but when a conflict arise then suddenly all the negative about the other person were perceived and told. I even asked someone long ago when she was saying how horrible the other friend was after they fought, “Why suddenly after the fight now all these bad stuff about her emerged which you never mentioned before?” She said it is always been like that but she just never been bothered about it and because she cared for the other person so she hid it.
  Throughout I always believed to myself that I wouldn’t do such things…but then I am wrong. I can my mind sprouted out so much negative stuff about the other person once I myself had a conflict with a friend. Then all the reasoning and the hurt made my mind believe that I have the right to bring it up and that all the negative stuff about the other person was valid.
  But I am fortunate to have a space within myself to not let that delusion take over so much and caught myself at times. And through this investigation of my mind I noticed that all these has been there within me (judgment, biases, tension, negative criticism) all these time but was suppressed do to the satisfaction of my ego. But now that the satisfaction is not there and the ego is hurt then all these came out.
  Oh wow, in reality all these time and even till now in both situation I was just being puppet-ed by the ego. How sad, we lived our whole life as a puppet of that ego and it tells you whatever it want you to believe — and you believe it so much. Even when you understand of it, you still are tricked by it. Fascinating.

 3. Trong một khoảng thời gian dài mình sợ hai từ “đổ vỡ” y như là đó là một điều gì đó không tốt và chúng ta cần phải hàn gắn cái gì đó lại vì “đổ vỡ” và “hàn gắn” hay đi chung với nhau. Nhưng sau đó cảm thấy mình hơi quá quan trọng vấn đề. Nếu suốt ngày cứ nhìn người khác “đầy” hay “vơi” xong rồi phải đưa ra định giá chắc….chết đói mất (cười) .
  Sau này mình không còn quan trọng nữa. Quan trọng là lúc xảy ra việc gì đó dù tốt hay xấu ta nên cư xử đúng chân lý, đúng bổn phận của vai trò mình đang giữ. Vậy là đủ rồi. Sống như vậy mình thấy thoải mái hơn, không quan trọng người khác đánh giá mình như thế nào. Nếu mình quan trọng về người khác quá, mình sẽ… tò mò người kia hôm nay đối xử với mình thế nào, nghe ngóng chuyện gì… sau đó là một đống suy nghĩ lần lượt ló dạng và thế là mình đã đánh mất mình rồi, mình đang sống cuộc sống về suy nghĩ của người ta mất.
  Cách hay nhất chuyện ở đâu là giải quyết liền ngay tại chỗ. Không phải không có những lúc giận hờn hay vui vẻ nhưng mình ý thức rõ rệt về việc mình cần làm gì thì sẽ qua thôi còn nếu không suốt ngày sẽ thổn thức với “đầy, vơi”

  • Chuyện giải quyết liền, nhưng tâm thì dằng dai. Khi chúng ta để ý được điều này, mới biết cách dừng bớt tâm suy nghĩ về việc đã qua. Chúng ta khổ và làm khổ nhau vì những dằng dai thầm thầm trong tâm.
   Điểm chính này thường rất nhạt, nên đôi khi chúng ta không kịp nhìn ra.
   Và kịp nhìn ra, thì như bạn nói, suốt ngày đỡ vất vả bởi đầy vơi của mình và người.

 4. Qua bài viết, “Người làm mình vui, giá cao, lúc vô tình làm mình buồn sẽ mất giá”. Thấy đúng như sự phán định về người trong tâm mình.
  Sẽ lưu ý hơn, khi nói về người đang làm mình tổn thương.

  • Khi đã đổ vỡ, để bình tâm nhìn người, không phê phán người quá nặng, cũng là một quá trình lâu dài trong tâm, bạn ạ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *