Biển – phải hay trái

Xe chạy qua cầu Cửa Đại, đương sự nhắm mắt tựa vào thành ghế, nghe bên tai xôn xao, nhìn nè, bên tay phải của cầu là sông, biển bên tay trái. Sông chảy qua cầu rồi đổ ra biển. Chiếc cầu có lẽ dài, nghe tiếng À như lời đính chính, bên tay phải cầu là biển nè, bên trái là sông.

“Định hình định hướng chẳng ra chi”, xe dừng, đương sự mở mắt.

Mới biết, lúc nãy nhắm mắt xe đổ dốc cầu, bây giờ mở mắt xe đã quanh trở lại.

Bên phải bên trái nghe như nhầm lẫn nhưng đúng cho từng thời điểm!

Điều gì dù chính tai mình nghe, nhưng qua nhận định suy nghĩ riêng, khiến cho sự việc từ đúng trở thành sai, mà mình vẫn khăng khăng chính tai nghe. Thật đáng là bài học. Bởi có những việc chính mắt thấy mà còn không phải như mình nghĩ, thật đáng sợ cho sự áp đặt định kiến trên việc chính mắt thấy tai nghe.

img_2346-song-ve-bien

Sông chảy về cửa biển ra biển bao la. Và nếu tầm nhìn về hướng biển thì biển trước mặt! Lại là trước mặt biển, sau lưng sông.

Dọc theo bờ biển, trận bão năm rồi đã để lại đôi chứng tích, mà chưa biết bao giờ mới tái tạo lại như xưa.

Những cây dừa không còn lá, chơ vơ như một nhân chứng có cơn bão đã qua. Bờ biển còn phải nhờ bao cát chặn lại, giảm bớt sức những con sóng vẫn tiếp tục len lỏi bào mòn.

Mọi thứ đổi thay đến không ngờ, từ những cuộc chia tay không thể có lại.

Nếu theo những đổi thay tâm rất chênh vênh chống chếnh, nhưng khi tâm dừng lại thì những con sóng đến rồi đi là một lời nhắn nhủ chân tình.


< Trở về mục lục

3 thoughts on “Biển – phải hay trái

  1. ” biển phải hay trái”, nghe qua tưởng chừng đơn giản. Nhưng đúng là tâm mình chênh vênh khi cứ nghe lúc phải lúc trái! Mình sẽ cố gắng không áp đặt định kiến khi nghe hay nhìn mọi việc. Rất khó, nhưng nhờ đọc lời nhắc nhở trong bài sẽ tập dần. Thanks!

    • Để mọi thứ như một lời nhắn nhủ chân tình, có lẽ dễ chịu hơn.
      dần dà chúng ta sẽ biết cách tự cứu lấy tâm mình, trước sóng đời phải trái!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *