Đơn giản thôi

Tranh họa sĩ Claude Monet thường lên lịch, và những tấm thiệp.

monet-2017amonet 2017b.jpg

Tranh nói gì, chúng ta thường hiểu theo cảm nhận riêng của mình, còn ý tác giả chắc là để tác giả hiểu rõ hơn.

Thế đó, tôi từng cất giữ rất nhiều những tấm lịch có tranh ông. Chỉ thấy mơ hồ thích tranh như thế, cho đến một hôm gần đây tình cờ đọc lời này trên tờ lịch.

monet-love

Chợt nghĩ tâm tình chúng ta cũng như thế.

Đôi khi bàn về ai, có vẻ như thông cảm. Nhưng đương sự thốt lên: Xin bạn đừng nghĩ bạn hiểu tôi thế này, thế kia. Hiểu không có nghĩa là chấp nhận. Hiểu chỉ là thông cảm với một việc nào đó chưa có lối thoát, nhưng chưa hẳn đã chấp nhận việc đương sự đang làm.

Giữa hiểu, thông cảm và chấp nhận đôi khi cách xa như đất với trời. Và ai cũng cần một Tình yêu mến thật sự. Nhưng nói đến tình yêu mến thật sự thì lại là một bàn luận chưa có điểm dừng…


< Trở về mục lục

6 thoughts on “Đơn giản thôi

 1. Mình thích cụm từ “cảm nhận” của tác giả. Bởi nếu thật sự để “hiểu” được một ai đó thấu đáo, xem ra hơi bị khó có phải không ạ?

  • Xem tranh, nghe nhạc, đọc sách… chúng ta thường bàn luận. Người đồng ý, người thì không. Vì sự “hiểu” của chúng ta khác nhau.

   Có lẽ khi xem một bức tranh, nghe một bản nhạc, đọc một quyển truyện… chúng ta thấy có sự “đồng cảm”, dường như tác giả nói dùm mình điều gì đó, mà chính mình cũng chưa định hình rõ ràng trong tâm. Nên chúng ta ngắm đi ngắm lại mãi bức tranh nào đó, nghe đi nghe lại bản nhạc nào đó, đọc đi đọc lại đoạn văn nào đó…

   Vậy là tác giả vui rồi và người xem, nghe, đọc cũng vui rồi.

 2. Rất đúng, hiểu chưa chắc thông cảm hay chấp nhận! không biết tới khi nào vừa hiểu cũng vừa thông cảm và chấp nhận cho người.. hay cho chính mình đây?! Vấn đề này thiệt nan giải !!

  • Nhân câu nói của Monet mà nghĩ lại những việc đang xảy ra!

   Đôi lúc cũng không hẳn hiểu đúng ý người nói. Nhưng trong cuộc sống nhân lời nói, lời nhắc của ai đó, chợt tìm ra giải đáp cho chính mình về những gì chưa hiểu lâu nay!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *