Đôi điều không nói

Góc đời
Bietsao

Bạn hỏi: Trên đời có ai hoàn toàn nói thật với ai không nhỉ.

Bạn đang buồn khi bất ngờ biết rằng mình đang bị người sống cạnh giấu che đôi điều.

Có lẽ ai cũng bị bất ngờ như thế với một ai đó. Nhưng sau dần dà hiểu ra, người khác có giấu mình đôi điều, chỉ bởi chính mình không chấp nhận những điều đó, nói ra phiền đôi bên, không nói để giữ chừng mực mối tương giao.

Có những việc rất đơn giản đến buồn cười, nghe em kể, mấy đứa đều thích ăn bún, nhưng bà ngoại không bao giờ cho phép mua, vì nghe nói có chất hóa học gì đó. Thế là hôm ngoại về quê, cả bọn mua ngay bún ăn cả ngày! Dĩ nhiên chị em dặn nhau phải giấu ngoại!

Chuyện nhỏ chỉ là rất nhỏ, thì chuyện lớn cũng tương tự vậy.

– Không làm sao khác hơn à?

– Khác là với chính tâm mình trước, khi gặp cảnh vậy thì biết, mình có lẽ hơi khó khăn, bắt người theo ý mình quá, bởi ý mình tốt hơn của họ, nên họ phải giấu để làm theo ý tốt của họ, hoặc ý thích của họ nhưng mình không thích!

Nhìn chuyện đơn giản như vậy, mà hiểu rõ tâm mình, may ra người sống cạnh cảm thấy được thông cảm, chia sẻ và họ có thể nói những điều nặng lòng lâu nay mà chưa dám nói với mình.

Chính mình không vượt qua được nỗi bực dọc trong tâm khi nghe những chuyện trái ý là nguyên nhân đầu tiên khiến người bên cạnh phải quanh co.

Thì cứ nhìn tâm đùng đùng của mình khi nghe nhắc tên ai đó, chuyện gì đó, vật gì đó, cảnh nào đó… làm sao có thể không bị người khuất lấp được bạn nhỉ.

Đôi khi người bên cạnh muốn làm bạn yên lòng mà xảy ra cớ sự, khiến bạn đang buồn bực đấy.


< Trở về mục lục

6 thoughts on “Đôi điều không nói

 1. Nhờ được nghe nhắc hoài về chuyện này, trong tâm có sự cảm thông và cởi mở đôi chút nên tâm tình nhẹ nhàng hơn, nhưng khi bất giác phản ứng đầu tiên vẫn như xưa.
  Cám ơn tác giả hết lòng nhắc nhở.

  • Thì cứ nhìn tâm đùng đùng của mình khi nghe nhắc tên ai đó, chuyện gì đó, vật gì đó, cảnh nào đó… làm sao có thể không bị người khuất lấp được
   Có lẽ nhờ nhớ điều này, nghe nhắc tên ai đó, khi thấy trong tâm có nổi sóng thì biết mình vẫn còn cố chấp lắm. Ban đầu chỉ biết vậy thôi, lâu dần tự nhiên khỏe ra. Tuy cũng có thể thời gian làm nhạt bớt, nhưng chính yếu vẫn là mình không muốn mọi thứ đã qua là gánh nặng cho tâm.

 2. Một điều bình dị và chân thành từ tác giả, cuộc sống nhiều biến trạng quá, mà nay theo con nếu không có Phật pháp thì mọi người khó hóa giải hết được những khuất lập bên trong chính mình…

 3. Cảm ơn tác giả đã có bài viết thật chí lý, hy vọng được thọ giáo để tâm được bình thản, thời gian còn lại của cuộc đời được an nhiên tự tại.

  • Bạn, thường để ý những khuất lấp của chính mình. Khi sống gần nhau, muốn chân thật với nhau rất khó, bởi ý mỗi người đã khác nhau lại còn khư khư giữ chặt ý của mình. Điều đó khiến người bên cạnh thường làm thinh, nếu không muốn những lời trái ý nhau.

   Giống như bạn đã nói, bớt ý riêng của mình, tránh làm những điều không hay, chỉ vì ý thích của mình nên quyết làm. Điều này rất khó, nhưng có thói quen dừng những tâm niệm sa đà thì cũng tránh được đôi điều không tốt. Dần dà bạn sẽ thấy tâm mình khỏe hơn, an bình hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *